Ưu nhược điểm của một số loại sữa hạt thông dụng

Sữa hạt đang là một xu hướng mới trong việc thay thế sữa bò. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu ưu nhược điểm của một số loại sữa hạt thông dụng để sử dụng một cách hợp lý.

 

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành phổ biến và quen thuộc với nhiều người hơn các loại khác. Và cũng là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho sữa bò. Khoảng 240ml sữa đậu nành chứa 7g protein, 4g chất béo và chỉ 80 calo, cung cấp gần như lượng protein tương đương với sữa nguyên chất.

Ưu điểm: Sữa đậu nành thường được tăng cường canxi, vitamin A và D và riboflavin và chứa 7 g protein trở lên. Điều này làm chúng có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa bò. Sữa đậu nành cũng có thể chứa isoflavone, chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhược điểm: Thật không may, đậu nành là cây trồng biến đổi gen số một trên thế giới, gây nhiều tác hại cho hệ sinh thái, môi trường và nông dân. Ngoài ra, đậu nành là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến và những người nhạy cảm với đậu nành nên tránh xa.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một loại sữa phổ biến khác rất dễ làm tại nhà. Được làm từ hạnh nhân xay và nước, có thể thêm chất tạo ngọt tự nhiên. Một cốc sữa hạnh nhân nguyên chất chứa khoảng 39 calo, 1g protein và 2,5g chất béo.

Ưu điểm: Chứa nhiều vitamin E – khoảng 50% giá trị hàng ngày và có khoảng 1/3 calo như sữa bò 2% thông thường. Sữa hạnh nhân có vị thơm nhẹ nhàng và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai mới bắt đầu “dấn thân” vào các loại sữa có nguồn gốc thực vật.

Nhược điểm: Thiếu protein. Nó cũng không có các vitamin, khoáng chất và axit béo như sữa bò. Những loại sữa hạnh nhân ngoài cửa hàng thường được bổ sung thêm vitamin D và canxi. Bên cạnh đó, nó có thể chứa Carrageenan – gây ra vấn đề tiêu hóa ở một số người.

Sữa hạt điều

Giống như sữa hạnh nhân, sữa hạt điều có hương vị nhẹ nhàng, thơm béo, dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Sữa hạt điều tự làm lành mạnh hơn sữa bò nhờ có chất béo không bão hòa, sắt và magie.

Ưu điểm: Sữa hạt điều ít calo, carbs và chất béo. Chúng lành mạnh hơn sữa bò nhờ có chất béo không bão hòa, sắt và magie. Hơn nữa, những ai khó tiêu hóa sữa bò, không dung nạp được lactose có thể chọn sữa hạt điều để thay thế.

Nhược điểm: Thiếu protein. Về bản chất, sữa hạt điều không có mật độ vitamin, khoáng chất và axit béo như sữa bò. Giá có thể cao hơn so với các loại sữa hạt khác.

Xem thêm cách làm sữa hạt điều tại:

4 CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHANH GỌN

Chọn nguyên liệu tạo ngọt nào để làm sữa hạt điều thơm ngon dễ uống hơn?