Hạt điều rang muối vốn được biết đến là một loại thực phẩm có hương vị thơm ngon độc đáo bên cạnh đó còn bổ dưỡng với các chất tốt và cần thiết cho cơ thể. Cùng K’House tìm hiểu cách chọn mua hạt điều rang muối không lầm nhé!
1. Phân loại hạt điều
Các loại hạt điều nhân được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế dựa vào 3 tiêu chí chính:
- Hình dạng hạt: Nguyên hay bể vỡ
- Kích cỡ: To hay nhỏ
- Màu sắc: Trắng hay vàng.
Theo kinh nghiệm của người dân, cách phân loại hạt điều đơn giản và phổ biến nhất là dựa vào hình dáng của hạt. Hạt điều ngon là hạt điều vừa hạt, tròn mẩy, chắc hạt và đều nhau, không bị sâu mọt, nấm, vết đen hay bất cứ vết nám nào.
Hạt điều vỏ lụa nếu rang thì lớp vỏ phải còn bám vào hạt, khi vẩy nhẹ tay là lớp vỏ này bong ra dễ dàng.
Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên nếm thử hạt điều: hạt điều ngon là hạt điều cắn vào giòn tan, thơm vị điều, không bị ôi dầu. Hạt điều dở là hạt điều có mùi dầu, không giòn, hạt bị yểu, ẩm
2. Chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa hay cạo sạch ngon hơn?
Hiện nay có hai loại hạt điều phổ biến dùng rang muối là một loại còn vỏ lụa và không có vỏ lụa. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại còn vỏ lụa vì nó sẽ ngon hơn so với hạt đã tách vỏ.
Vỏ lụa của hạt điều thường có vị chan chát, khó chịu. Thế nhưng chúng lại có công dụng vô cùng quan trọng giúp hạt điều giữ được nguyên hương vị ngọt bùi tự nhiên. Cùng tìm hiểu lí do tại sao nên chọn loại hạt điều còn vỏ nhé.
Hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa giữ lại được hương vị thơm ngon
Lớp vỏ lụa của hạt điều có nhiệm vụ bảo vệ nhân bên trong. Nó giúp nhân điều không bị dính nhựa trong giai đoạn tách vỏ (nhân điều dính nhựa sẽ đắng chát không ăn được).
Đến giai đoạn xử lý với nước muối để rửa sạch nhựa điều lớp vỏ lụa này lại giúp nhân điều không phải tiếp xúc trực tiếp với nước muối, tránh trường hợp nhân điều bị ngâm nước sẽ mềm và rất xấu.
Khi rang muối lớp vỏ lụa lại chính là nhân tố giúp nhân không bị bám quá nhiều muối và không cháy sém, xấu màu. Lớp vỏ này còn là tác nhân quan trọng giúp nhân điều giữ được màu sắc tươi sáng rất lâu.
Nhờ lớp vỏ này mà phần bên trong giữ được trọn vẹn nhất vị ngon ngọt cũng như màu sắc bắt mắt nhất.
Hạt điều rang muối còn vỏ lụa an toàn sạch sẽ hơn
Ngoài ra, hạt điều rang muối còn vỏ lụa sẽ mang đến cho người dùng cảm giác an toàn, sạch sẽ hơn. Lớp vỏ như một tấm chắn giúp bảo vệ lớp nhân nõn nà bên trong trước mọi tác hại. Khi ăn điều chỉ cần bóc lớp vỏ đó đi là sẽ có cảm giác sạch sẽ an toàn tuyệt đối.
Phù hợp với những người ăn kiêng muối
Như đã nói với lớp vỏ bên ngoài sẽ là lớp màng bảo vệ không cho muối ngấm quá nhiều vào nhân. Vì thế chỉ cần bóc vỏ đi hạt điều vẫn giữ được vị ngon ngọt, bùi bùi, béo béo mà không mặn lắm. Vì thế đối với những người bị bệnh tiểu đường hay cao huyết áo cần kiêng muối thì có thể yên tâm sử dụng.
Hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa giòn ngon lâu hơn
Với lớp vỏ lụa bao bọc nhân điều không phải tiếp xúc trực tiếp với không khí, hơi ẩm nhờ đó nó không chỉ có màu đẹp mắt hơn mà còn giòn, ngon được lâu hơn sau khi đã bóc ra sử dụng.
3. Cách bảo quản điều rang muối được lâu
Để bảo quản hạt điều được lâu hơn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Hạt điều rang muối sau khi mua về nếu ăn không hết ta nên cho vào hộp có nắp vặn kín, hoặc túi zip, túi nilon cột kín lại. Hầu hết các quy cách đóng gói hạt điều rang muối hiện nay là hủ nhựa có nắp đậy, vặn và túi hút oxy nên rất thuận lợi.
- Cất hạt điều nơi thoáng mát, tránh xa chỗ nóng và côn trùng như: kiến, gián, chuột. Có thể bảo quản hạt điều trong tủ lạnh (sau khi đã đậy, vặn kín).
- Nếu muốn mang hạt điều đi nước ngoài, hoặc đi xa ta có thể mua hạt điều hút chân không hoặc có thể sử dụng dịch vụ hút chân không hạt điều để gia tăng độ giòn của điều.
- Trường hợp hạt điều khi sử dụng đã bị mềm, ta có thể tiến hành rang sơ lại bằng chảo, lúc đó ăn sẽ ngon và giòn hơn.
4. Các lợi ích khác của hạt điều
Trong thành phần nhân hạt điều có nhiều dinh dưỡng rất tốt và cần thiết cho cơ thể con người như protein, lipid, carbohydrate; nhiều chất khoáng như phospho, magie, calcium, kali, sắt,…
Những món ăn làm từ hạt điều với hương vị béo, thơm giàu dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên nó được nhiều người lựa chọn. Hơn nữa nó còn tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật như ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, xương, khớp…
Gần đây hạt điều còn được sử dụng để chế biến các sản phẩm thay thế sữa bò, như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, sốt kem hạt điều và kem chua và là nguyên liệu chủ yếu để chế biến các món ăn vặt, món ăn ngọt, những món ăn truyền thống đặc sản và trong các công thức nấu ăn hàng ngày. Đặc biệt khi dùng hạt điều để gói bánh, làm sữa, làm bánh thường dùng là hạt điều tươi bóc vỏ sẵn, có thể dùng hạt điều bể để giảm chi phí mà vẫn không làm giảm đi hương vị của món ăn.