Tại sao hạt điều thô đắt hơn hạt điều rang muối?

Nếu bạn là một người thường xuyên mua và sử dụng hạt điều, bạn sẽ nhận thấy một điều thú vị là hạt điều thô ( hạt chưa rang) đắt hơn hạt điều rang muối. Vậy tại sao hạt điều thô đắt hơn hạt điều rang muối? Cùng K’House tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nhiều người sẽ nghĩ rằng hạt điều rang muối phải trải qua nhiều công đoạn chế biến, đóng gói cho nên giá thành sẽ cao hơn. Nhưng thực chất là do chúng bảo quản được lâu hơn so với hạt điều thô. Chúng sẽ phải đòi hỏi một cách bảo quản hợp lý để giữ cho hạt luôn tươi ngon.

Hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối vỏ lụa

Thông thường, hạn sử dụng của hạt điều rang muối tầm 12 – 18 tháng tùy chỗ sản xuất. Chúng thường sẽ còn lớp vỏ lụa bên ngoài, kết hợp rang với muối giữ cho hạt giòn và tăng thời gian bảo quản. Chúng dễ dàng bảo quản trong túi, hũ, lọ,…mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chi phí để sản xuất sẽ rẻ hơn so với chi phí thu hồi, xử lý hàng hóa, chi phí vận chuyển hàng hóa mới thay thế,… sau khi sản phẩm hết hạn.

 Nhìn chung, vị của các loại hạt này có vị mặn nhẹ, bùi béo giòn của hạt điều, nhưng độ ngọt sẽ khó mà cảm nhận được. Bên cạnh đó, sử dụng hạt điều rang muối trong thời gian dài dễ tăng hàm lượng Natri – dễ tăng tăng huyết áp, thận và các biến chứng sức khỏe khác. Do đó, nếu bạn đang muốn cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn và bảo vệ sức khỏe, thì hạt điều thô là lựa chọn phù hợp hơn. 

Hạt điều thô 

 

Hạt điều thô ( hạt điều nhân trắng ) là hạt điều được sấy chứ chưa rang. Để đảm bảo trong quá trình bảo quản hạn chế được sâu mọt. Thường hạn sử dụng của chúng thường là 12 tháng và phải được bảo quản trong các túi PE hút chân không. Sau thời gian này, các hạt lộ rõ vết thâm đen từ các vết cắt do bị oxi hóa, không còn giữ được màu trắng đục hoặc trắng vàng như trước. 

Hạt điều thô thường được nhiều chị em mua về làm sữa, làm bánh, kết hợp với các món ăn, đa dang trong chế biến. Thêm vào đó, sự xuất hiện của máy móc công nghệ hiện đại như nồi chiên không dầu, chúng ta có thể làm hạt điều rang không gia vị ngay tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Xem thêm cách bảo quản hạt điều: https://khouse.com.vn/co-nen-bao-quan-hat-dieu-trong-tu-lanh-hay-khong/

Tóm lại

Thời hạn sử dụng ảnh hưởng rất nhiều đến giá thực phẩm trong cửa hàng. Nếu thứ gì đó không thể ở trên kệ lâu, thì rất khó để giữ hàng trong kho và cửa hàng sẽ thua lỗ khi toàn bộ nguồn cung không được mua. Điều này cũng tương tự đối với hạt điều rang muối. Bởi vì chúng bảo quản tốt hơn khi chúng đã được rang và ướp muối, theo cách đó, chúng sẽ ít tốn kém hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và thu nhập mà bạn có thể tùy chọn mua loại hạt điều nào, vì chúng đều cung cấp giá trị dinh dưỡng tương tự nhau.