Sữa hạt điều có thể thay thế sữa bò được không?

 Từ nhiều thế kỉ trước, sữa thực vật/ sữa hạt đã được sử dụng như một thức uống hàng ngày hoặc sản phẩm dinh dưỡng thay thế cho sữa có nguồn gốc từ động vật. Dành cho những người không có khả năng tiêu hóa lactose – chất đường chính trong sữa động vật, hoặc cơ thể phản ứng với một số protein trong sữa động vật gây ra dị ứng sữa. 

Tuy nhiên, đến những năm gần đây, trào lưu tiêu dùng các sản phẩm sữa thực vật mới thực sự phát triển mạnh mẽ nhờ sự đa dạng trong thói quen sinh hoạt và các trường phái ăn uống trên thế giới. Nghiên cứu cho thấy các dòng sữa thực vật có đầy đủ hàm lượng canxi và protein như trong sữa động vật, đồng thời ít calo, không chứa hooc-môn tăng trưởng và dễ tiêu hoá hơn.

 Ở Đông Nam Á, tỉ lệ người dân tiêu thụ các loại sữa thực vật của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia… ngày càng tăng. Thị trường Việt Nam cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều dòng sữa thực vật mới, có nguồn gốc từ gạo, bắp, mè đen, mắc ca, óc chó, sữa hạt điều … Đây là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển lớn trong xu hướng tiêu thụ các sản phẩm sữa và đồ uống hiện nay.

Người dùng nước ta cũng đang có xu hướng tự làm sữa hạt tại nhà, thay thế sữa bò để đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe. Và hạt điều là một trong những loại hạt được lựa chọn làm sữa nhiều nhất bởi 5 lí do sau:

5 lý do hạt điều được ưa chuộng để làm sữa hạt

Giá cả

   Giá thành rẻ vì là đặc sản được trồng tại Việt Nam (hạt điều trồng tại        Việt Nam nổi tiếng trên thế giới vì chất lượng, to và thơm béo)

Dinh dưỡng

   Hạt điều cung cấp protein, vitamins E và B, cũng như các chất khoáng    như sắt, canxi, magnesium…

Chất béo    Chất béo trong sữa hạt điều thấp hơn lạc, hạnh nhân và óc chó
Hương vị    Thơm ngon hơn hẳn sữa bò
Cách chế biến    Dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt là sau khi xay nhuyễn thì rất ít hoặc     gần như không có bã

Bên cạnh đó, việc tự làm sữa hạt tại nhà giúp người dùng yên tâm hơn về nguồn gốc nguyên liệu cũng như quá trình chế biến được đảm bảo.

  • Hạn chế sử dụng đường hóa học, chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe.
  • Đa dạng hương vị và kết hợp được nhiều rau củ quả khác.
  • Sữa hạt không chất bảo quản nên sẽ nhanh hỏng hơn sữa tươi, nhưng lại an toàn và thơm ngon hơn.

Đối với người đau dạ dày, sữa hạt là một thức uống tốt. Bên cạnh đó còn phù hợp cho người ăn chay, ăn kiêng lành mạnh, tiểu đường, không dung nạp lactose và các bệnh về tiêu hóa.

Khoa học đã chứng minh sữa hạt tuy không có nhiều đạm bằng sữa động vật nhưng lợi ích chúng mang lại thì không hề thua kém sữa động vật. Điều này tạo nên một xu hướng mới trong việc sử dụng sữa. Không chỉ các hãng sữa lớn cho ra đời nhiều loại sữa từ thực vật như sữa hạnh nhân, óc chó, hạt điều,…mà các gia đình cũng tìm tòi tự học làm sữa hạt tại nhà phục vụ gia đình.

Sử dụng thực phẩm đúng cách là một trong những liều thuốc mạnh mẽ nhất của cuộc sống. Bạn có thể khắc phục tình trạng sức khỏe kém thông qua khả năng chữa bệnh của thực phẩm. Sữa hạt là một cách để bạn dễ dàng cung cấp cho bản thân mình lượng dinh dưỡng phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm về cách làm và bảo quản sữa hạt đơn giản thông qua hai bài viết dưới đây!

4 CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHANH GỌN

Sử dụng và bảo quản sữa hạt đúng cách