Ở đâu trồng hạt điều – đặc sản thơm ngon ngay tại Việt Nam

Hạt điều với mùi vị thơm ngon ngọt bùi, là thứ thức ăn chơi được rất nhiều người ưa chuộng. Ngày nay tại Việt Nam hạt điều không chỉ được bày bán rất nhiều ở siêu thị, chợ hay cửa hàng tiện lợi mà còn được xuất khẩu đi các nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ… Vậy bạn có bao giờ thắc mắc hạt điều là đặc sản ở đâu? Ở đâu trồng hạt điều? Đâu là cái nôi sản sinh ra những hạt điều chất lượng, thơm ngon nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt điều Bình Phước- đặc sản nổi tiếng
Hạt điều Bình Phước- đặc sản nổi tiếng

Hạt điều được trồng nhiều ở đâu?

Bình Phước nổi tiếng là một tỉnh thuộc trung du miền núi. Nơi đây là miền đất thanh bình, xinh đẹp với hàng ngàn hecta đất đỏ bazan gắn liền với những đồn điền trồng cây công nghiệp cao su và canh tác cây điều. Diện tích 157.000 ha. Chiếm 45% diện tích điều của cả nước và cũng chiếm trên 40% sản lượng điều thô của toàn quốc. Bình Phước được coi là “thủ phủ” của cây điều ở Việt Nam.

Tại Bình Phước bạn dễ dàng bắt gặp những hàng điều trải dài bát ngát, vô tận. Với thiên thời địa lợi nhân hòa, sau cả trăm năm canh tác và phát triển cùng với sự chịu thương chịu khó của những người nông dân chất phác nơi đây, đã sản sinh ra những hạt điều thượng hạng mang mùi vị và sắc thái rất riêng mà chỉ Bình Phước mới có được. Điều cũng chính là niềm tự hào của mỗi người con Bình Phước mỗi khi đi xa và nhắc về quê nhà.

Vậy hạt điều Bình Phước có những đặc điểm gì khiến chúng trở nên khác biệt với những vùng khác?

Thứ nhất về hình thức, hạt điều Bình Phước đặc ruột, căng tròn, hạt đều và sáng bóng màu vàng nhẹ.

Hạt điều Bình Phước có mùi thơm đặc trưng, khi ăn cho cảm giác béo ngậy nhưng không ngán, hơi khắt nhẹ tại cuống họng. Mùi vị ngọt bùi của hạt điều Bình Phước khiến người ta ăn vào là nhớ mãi, cứ muốn ăn hoài không chán. Tại Bình Phước người ta còn thay thế đậu phộng bằng điều để rắc lên những món gỏi. Khiến chúng trở thành một món ăn ngon, độc đáo và khó quên trong lòng thực khách.

Thứ hai về chất lượng

Do đã có truyền thống canh tác hạt điều nhiều năm, nên việc trồng và thu hoạch chế biến và đóng gói được làm quy củ, khoa học và khép kín. Những hạt điều tươi ngon vừa mới được thu hoạch lập tức được sơ chế và gửi vào các nhà máy chế biến ngay trong thủ phủ. Giúp điều đảm bảo được độ tươi ngon, khô ráo. Điều được bảo quản hoàn toàn không bằng chất bảo quản mà được sấy khô, rang muối và hút chân không. Sự hòa hợp giữa đất trời, khí hậu thời tiết và sự tận tâm của con người đã khiến điều Bình Phước trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Là niềm tự hào của người dân Bình Phước nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về việc ở đâu trồng hạt điều ngon, hạt điều nào ngon nhất,… Và nếu có dịp ghé thăm Bình Phước, các bạn có thể ghé mua những loại đồ ăn làm từ hạt điều. Như hạt điều rang muối, kẹo hạt điều, gỏi hạt điều, bánh hạt điều… để về làm quà cho bạn bè người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *