Những loại hạt bổ dưỡng cho ‘xôm tụ’ ngày Tết

Không chỉ là thứ quà vặt rẻ tiền giúp cho những cuộc trò chuyện trở nên “xôm tụ”, các loại hạt như: hướng dương, hạt dưa, hạt điều… còn có những công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Bên cạnh kẹo mứt, hoa quả thì các loại hạt sấy khô cũng là món ăn chơi ngon miệng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Các loại hạt đều có vị thơm ngon. Ăn các loại hạt này không chỉ giúp chúng ta nhâm nhi vui miệng mà việc sử dụng hạt hợp lý trong khẩu phần ăn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hầu hết các loại hạt ngày Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt dẻ, hạt điều… đều có lợi cho sức khỏe bởi chúng có nhiều năng lượng, có nhiều chất béo chưa bão hòa. Đây là những chất béo tốt cho sức khỏe, khi nhâm nhi các loại hạt nhiều chất béo sẽ hỗ trợ việc hấp thu các loại vitamin tan trong dầu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các loại hạt này còn cung cấp nhiều vitamin (vitamin nhóm B, E…), chất xơ, sắt, magie, những chất chống ôxy hóa…

Để có một cái Tết diễn ra vui vẻ mà vẫn khỏe mạnh, các chị em nên lưu vào danh sách các loại hạt nên sử dụng sau đây:

Hạt thông

Mới nghe qua ắt hẳn rất nhiều người ngạc nhiên, bởi chúng ta chỉ biết đến cây thông có tác dụng tạo tinh dầu nhựa thông, dùng quả và thân cây để trang trí, tuy nhiên, theo nhiều  nghiên cứu, hạt thông cũng là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt thông không những có vị bùi, thơm, ngậy béo đặc trưng. Vỏ hạt lại giòn mỏng, khi rang chín thì sẽ tự tách đầu hạt, rất đơn giản để thưởng thức.

Hạt thông nhỏ như hạt dưa, hạt hướng dương nhưng lại có vị và giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều, chính vì thế nên vào dịp tết sắp đến loại hạt này đang dần dần thay thế các loại hạt truyền thống.

Hạt thông

Hạt dẻ cười nâu

Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

Các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim.

 

Hạt dẻ cười

Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Hạt bí

Công dụng của loại hạt này từ lâu đã được Y học cổ truyền ghi nhận với những tính năng phòng bệnh quý giá. Ngày nay, ngay cả các nhà khoa học hiện đại cũng phải lên tiếng khẳng định giá trị dinh dưỡng của loại hạt này.

Hạt bí

Theo đông y, hạt bí có tác dụng sát trùng đường ruột, trị phù nề tay chân và căn bệnh tiểu đường đáng ghét. Còn trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng an thần; hạ huyết áp, mỡ máu, đường huyết; chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu của loại hạt cực kỳ quen thuộc ngày Tết này.

Hạt dưa

Hạt dưa chứa hàm lượng kali rất cao nên nó vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa giúp phòng chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hiệu quả.

Hạt dưa hấu

Hạt hướng dương

Bên cạnh đó, dân gian còn truyền tai nhau kinh nghiệm chữa đau lưng bằng cách ngâm hạt dưa (bỏ vỏ) với chút rượu trắng trong khoảng 10 ngày. Sau đó, đem phơi khô tán bột để uống ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 12g, các cơn đau lưng sẽ dần cắt hẳn.

Hạt hướng dương chứa nguồn vitamin E dồi dào, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm triệu chứng đau đớn và ngăn ngừa những căn bệnh khó chịu như hen suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp…

Ngoài ra, magie có trong hạt hướng dương có thể giúp thư giãn các dây thần kinh, mạch máu và các cơ bằng cách ngăn chặn canxi dồn lên đột ngột vào các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, tryptophan trong hạt hướng dương cũng đóng vai trò như một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Hạt hướng dương

Hạt điều

Lượng vitamin E trong hạt hướng dương cũng được chứng minh là có lợi trong việc làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt.

 Hạt điều chứa nhiều chất chống ôxy hóa, các axit béo không bão hòa tốt cho tim mạch, khoáng chất tốt cho cơ xương, và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Không chỉ là món ăn vặt, hạt điều còn được ăn như một bữa phụ trong các chế độ ăn lành mạnh.

Hạt điều rang


Đây còn là loạt hạt giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và mang lại giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên sử dụng hạt điều vì nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh.

 Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống Khỏe

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *