Nhân hạt điều là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Những ích lợi của hạt điều đối với sức khỏe con người là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, với thị trường đang tràn ngập hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng hiện nay, việc lựa chọn được hạt điều chất lượng cũng là điều khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu không may ăn nhầm hạt điều hư hỏng, kém chất lượng thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hay tệ hơn là những biến chứng nguy hiểm, khả năng gây ung thư sẽ rất cao. Vậy phải làm sao để phân biệt được hạt điều kém chất lượng và những lưu ý nào khi mua hạt điều? Chúng ta cùng với KHouse tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Tác hại của việc ăn nhầm hạt điều kém chất lượng
Việc sử dụng hạt điều đã hư hỏng, hết hạn sử dụng hoặc có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng sẽ khiến người sử dụng phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:
Ngộ độc thực phẩm: với những hạt điều bị ra dầu, ẩm mốc, nguy cơ khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm là rất cao. Vì vậy nếu bạn có những triệu chứng như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, sốt cao… thì hãy nhanh chóng đến trạm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng
Khả năng gây ung thư: Hạt điều nếu được chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo quản bằng chất bảo quản bị cấm hay để quá lâu dẫn đến việc ẩm mốc sẽ dễ bị nhiễm nấm Aspergillus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Hạt điều nếu để quá lâu trong điều kiện không khô ráo sẽ khiến điều bị chảy dầu, đây là tình trạng các chất axit không bão hòa trong điều bị oxy hóa, tạo ra những chất có hại cho tế bào, dẫn đến nguy cơ ung thư cao.
Không loại trừ khả năng tử vong: Mặc dù số lượng ca bị tử vong do sử dụng hạt điều không đảm bảo chất lượng là khá thấp. Thế nhưng vẫn không thể loại bỏ khả năng này. Trong hạt điều sống có chứa chất độc urushiol (là một chất gây hại có trong cây thường xuân). Nếu ăn một lượng lớn hạt điều chứa chất độc này, nguy cơ tử vong là khá cao.
Cách phân biệt hạt điều kém chất lượng
Phân biệt hạt điều bằng mắt:
Hạt điều kém chất lượng thường có màu sắc không vàng sáng như bình thường mà bị xịn màu, thậm chí chuyển sang màu nâu. Khi ngửi không thấy mùi thơm mà thay vào đó là mùi ẩm mốc, hắc dầu.
Phân biệt bằng cách nếm thử:
Hạt điều chất lượng có vị bùi béo, thơm ngon. Ngược lại hạt điều kém chất lượng sẽ có vị nhẫn đắng, hôi dầu, khi ăn bị bở dẻo không còn cảm giác giòn giòn. Ngoài ra còn có những hạt điều không được sấy kỹ dẫn đến mọc mầm, với những loại hạt như thế này các bạn tuyệt đối không nên sử dụng.
Những lưu ý khi mua hạt điều
Để mua được những hạt điều thơm ngon, đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua những loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Có thương hiệu, nhãn hiệu uy tín. Có nhãn mác và thường được bảo quản bằng cách hút chân không.
Khi thấy hạt điều có dấu hiệu hư hỏng, bạn tuyệt đối không nên sử dụng và hãy đem bỏ đi.
Không nên ăn quá nhiều hạt điều dẫn đến việc bị chướng bụng, đầy hơi thừa chất béo.
Hi vọng với những thông tin phía trên, KHouse có thể góp phần nho nhỏ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hạt điều kém chất lượng, nhằm giúp bạn phòng tránh tác hại mà hạt điều kém chất lượng gây ra cũng như chọn được cho mình những hạt điều có chất lượng đảm bảo, giúp nâng cao sức khỏe và hạnh phúc cho bản thân và gia đình.
Nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm khi ăn phải hạt điều kém chất lượng
Xin hỏi Hạt điều tachs
vỏ nguyên chất ko chất bảo quản khi tôi làm sữa vẫn thấy vị chát .cách xử lý ra sao
Chào bạn, điều đầu tiên bạn nên kiểm tra lại hạn sử dụng, chất lượng hạt ( có bị sâu, hư hại,…) cũng như nơi bán của sản phẩm, cách bảo quản hạt điều. Xem lại công thức làm sữa hạt mà bạn đã áp dụng, nấu sai cách, mix sai các loại, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: https://khouse.com.vn/4-cach-lam-sua-hat-dieu-gian-nhanh-gon/. Chúc bạn thành công!
cialis 2.5 mg cost stromectol tablets for sale