Người bị bệnh gút ( gout) có ăn hạt điều được không?
Hạt điều là một nguồn giàu protein, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, magiê và kẽm. Bởi vì chúng cũng chứa ít purin – hợp chất mà cơ thể phân hủy thành axit uric. Axit uric dư thừa trong máu tích tụ trong các khớp, gây ra các cơn đau và sưng tấy đặc trưng của bệnh gút. Bằng cách ăn ít thực phẩm giàu purin như thịt bò, thịt nội tạng, động vật có vỏ như trai và một số loại rau, hạt bao gồm hạt điều, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh gút của mình.
Hạt điều có hàm lượng purin thấp, với ít hơn 50 miligam hợp chất trên 100 gam
Hiệp hội thông tin dinh dưỡng Dial-A-Dietitian của British Columbia, cho biết những thực phẩm có hàm lượng purin cao chứa từ 150 đến 825 miligam hợp chất purin trên 100 gam thực phẩm. Những người bị bệnh gút được khuyên nên loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của họ. Hạt điều không những tốt cho người bị gout mà còn có thể thay thế các loại thực phẩm như thịt đỏ, tôm,…Vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, vừa hạn chế lượng purin quá mức nạp vào cơ thể.
Chế độ ăn
Theo Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, một chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút nên bao gồm khoảng 6 ounce thực phẩm giàu protein như hạt điều mỗi ngày, tương đương với 170 gram hạt.
Nên chọn hạt điều rang không dầu để giữ calo thấp và hạn chế chất béo. Hạn chế ăn hạt điều rang muối nếu bạn đang muốn hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể.
Bạn có thể tham khảo thêm hạt điều rang không muối, không dầu tại: https://khouse.com.vn/hat-dieu-rang-chay-huu-co-khouse-tui/
Khẩu phần ăn của người bị bệnh Gout nên lưu ý:
- Bổ sung thêm vitamin C từ 500 – 1000mg hàng ngày.
- Uống nhiều nước ( khoảng 2lít nước/ mỗi ngày) để đào thải acid uric. Nạp các loại rau, củ, trái cây cũng góp phần làm giảm lượng purin.
- Hạn chế các món chiên, xào dầu mỡ
- Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
- Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….
Qua bài viết trên, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc “Người bị gout có ăn hạt điều được không?” . Mặc dù hạt điều có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh gút. Nhưng bạn sẽ cần ăn chúng một cách điều độ để tránh lượng calo dư thừa có thể dẫn đến tăng cân. Tìm hiểu thêm qua các bài viết dưới đây của K’House nhé!
HẠT ĐIỀU CHỨA BAO NHIÊU CALO VÀ KHẨU PHẦN ĂN HẠT ĐIỀU NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?