Một số kiến thức mà bạn cần biết về Hạt điều

Hạt điều chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho cơ thể chúng ta. Mặc dù thực tế là một nửa thành phần của chúng là chất béo, rất tốt cho việc giảm cân, ngăn chặn sự hình thành sỏi mật. Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng hạt điều là một ”máy bay chiến đấu” hiệu quả chống lại ung thư đường tiêu hóa. Do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao hạt điều được coi là một loại siêu thực phẩm.

Về nguồn gốc của hạt điều

Hạt điều ban đầu được nhân giống ở vùng đông bắc Brazil,  được nhập khẩu vào Mozambique và bờ biển Ấn Độ bởi các thủy thủ Bồ Đào Nha trong thế kỷ 16. Từ Ấn Độ, hạt điều lan rộng khắp Đông Nam Á cho đến khi chúng đến được châu Phi. Cây hiện đang được trồng trên các đồn điền ở vùng nhiệt đới, ở một số vùng của Ấn Độ, Brazil, Nigeria, Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Tanzania và Indonesia. Cái tên ‘hạt điều’ xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha ‘caju’, nghĩa đen là ‘hạt tự sản xuất’.

Ở Việt Nam, cây điều du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980, sau đó được chọn là loại cây công nghiệp đa mục đích, phủ xanh đất trống đồi trọc, được trồng rộng rãi ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ như: Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông,…

 

Từ năm 2006 đến nay Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu nhân hạt điều đứng vị trí hàng đầu thế giới, và là nước thứ 3 có diện tích trồng điều lớn nhất trên giới sau: Ấn Độ, Bờ Biển Ngà.

 Cây có thể cao tới 12 mét. Hạt điều mọc trực tiếp trên quả giả có hình tựa như quả táo. Bản thân quả giàu vitamin C có vị axit, do đó mức tiêu thụ của nó hiếm hơn bình thường. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, quả điều vừa được coi là món ngon vừa có tính chất dược liệu và được ăn để chống lại các loại vi khuẩn khác nhau. Trong vỏ hạt điều có nhựa phenolic và axit salicylic gây khó chịu, gây ngứa hoặc tôn thương khi tiếp xúc với da…

Hạt điều- Giá trị dinh dưỡng và thành phần

 Giá trị đo trong khoảng 30gram hạt điều

Năng lượng 733 kJ
calories 175 kcal
Chất đạm 5,24 g
carbohydrates

of which sugars

7,79 g

1,59 g

Chất béo

Axit béo bão hòa

Axits béo không bão hòa đơn

Axits béo không bảo hòa đa

13,67 g

3,12 g

7,78 g

2,22 g

Chất xơ 0,63 g
Nước 1,3 g
Canxi 9,75 mg

 

 

vitamin B1 0,62 mg
vitamin B2 (riboflavin) 0,22 mg
vitamin B3 (niacin, niacinamide, nicotinamide, nicotinic acid) 1,68 mg
vitamin B5 (pantothenol, pantothenic acid) 1,15 mg
vitamin B6 (pyridoxin) 0,38 mg
vitamin B7 (biotin, coenzyme R) 12.7 mg
vitamin B9 (folic acid) 0,04 mg
vitamin C 0,5 mg
vitamin E (tocopherol) 0,64 mg
vitamin K 34,1 μg
Kali 605 mg
Flo 0,14 mg
Photpho 445 mg
Magie 267,5 mg
I-ốt 0,01 mg
Coban 0,01 mg
Mangan 1,27 mg
Đồng 2,91 mg
molybdenum 0,01 mg
selen 0,03 mg
Natri 14,56 mg
Canxi 32,5 mg
Kẽm 5,43 mg
iron 4,2 mg

Những lợi ích của hạt điều đối với sức khỏe

1. Hạt điều làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiêu thụ hạt điều thường xuyên có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến bệnh tim, cholesterol cao, huyết áp cao hoặc béo phì. Các loại hạt cũng có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát căng thẳng, điều trị viêm, hoặc hoạt động mạch máu và động mạch thúc đẩy chức năng tim khỏe mạnh.

2. Chúng giúp chống lại cholesterol

Hạt điều có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL và cải thiện cholesterol HDL tốt. Các loại hạt có chứa các hợp chất phytosterol giúp ổn định tế bào và ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol.

3. Hạt điều ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật

Ăn các loại hạt, bao gồm hạt điều, làm giảm nguy cơ sỏi trong túi mật. Bệnh là kết quả sự siêu bão hòa của mật với cholesterol, lưu thông trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Trong trường hợp có vấn đề về gan, nguy cơ phát triển sỏi mật thậm chí còn lớn hơn do cholesterol được giải phóng hoạt động như một chất kết dính mà các chất khác (ví dụ như canxi) liên kết bên trong túi mật.

4. Hạt điều có hàm lượng chất béo cao nhưng vẫn giúp giảm cân hiệu quả

Các loại hạt có hàm lượng chất béo cao, trong trường hợp hạt điều là gần 46% . Đồng thời, chúng rất giàu các chất dinh dưỡng khác, chứa một số khoáng chất và axit béo thúc đẩy giảm cân. Hạt điều giúp chúng ta cảm thấy no lâu, quên đi việc ăn quá mức không cần thiết và tiêu thụ đồ ăn nhẹ nhanh nhưng rất không lành mạnh. Kết quả của các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người ăn hạt điều ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ tăng trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người không ăn hạt.

5.  Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Tiêu thụ thường xuyên các loại hạt, bao gồm hạt điều, có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn, đặc biệt là trong đường tiêu hóa (ung thư gan và ung thư ruột kết). Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã phân tích tác động của việc tiêu thụ hạt (hạnh nhân, hạt para, hạt điều, quả phỉ, quả óc chó, quả hồ trăn, quả hồ đào và hạt thông) đối với ung thư tuyến tụy. Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn hai hoặc nhiều phần hạt mỗi tuần có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn đáng kể.

6. Chúng là một nguồn vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng đối với xương

Hạt điều có chứa canxi, magiê và kali – nghĩa là một số lượng lớn các chất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh. Vitamin K cùng với canxi giữ cho xương chắc khỏe, cung cấp cho chúng đủ khoáng hóa và bảo vệ chúng khỏi gãy xương hoặc loãng xương.

7. Hạt điều thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh

Chức năng não thích hợp phụ thuộc vào nguồn cung cấp ổn định các axit béo lành mạnh từ thực phẩm. Các loại hạt, bao gồm hạt điều, là một trong những thực phẩm thực vật tự nhiên giàu chất béo nhất. Kết quả là, hạt điều hỗ trợ các chức năng nhận thức của não, khả năng nhận thức của các quá trình não và kiểm soát tâm trạng. Thiếu axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và đa không bão hòa (PUFA) có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, lo lắng, trầm cảm, chứng khó đọc hoặc thậm chí mất trí nhớ. 

8. Chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt điều là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) làm chậm quá trình giải phóng máu vào máu. Các đặc tính chống tiểu đường của hạt điều có tác dụng nhờ các chất hydro-ethanolic dưới dạng axit anarcadic, kiểm soát sự lan truyền glucose trong cơ thể. Hấp thụ đủ hạt điều cũng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp động mạch (huyết áp lớn hơn 140/90).

9. Bảo vệ chống lại những cơn đau đầu khó chịu

Ngoài việc thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh, cải thiện lưu thông máu trong khi chăm sóc hạ huyết áp, hạt điều còn chứa phytosterol làm giảm thời gian đau đầu. Hạ đường huyết là một tác nhân gây đau nửa đầu chủ yếu và cũng là một công cụ hiệu quả trong việc chống lại chứng đau đầu do thay đổi đột ngột lượng đường trong máu.

10. Axit béo thiết yếu thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Sự hiện diện của chất béo trong hạt điều giữ cho da đủ nước và các axit béo bảo vệ nó khỏi lão hóa mà không có bất kỳ kích ứng. Ngoài chất béo, hạt điều cũng là một nguồn đồng tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất sắc tố và collagen. Hạt điều chăm sóc làn da đàn hồi và mái tóc khỏe mạnh.

11. Hạt điều chứa một lượng lớn vitamin

Chúng là một nguồn tuyệt vời của protein, khoáng chất, magiê, sắt và kẽm, do đó cung cấp cho người ăn chay một lượng vừa đủ của tất cả các chất cần thiết.

12.Chúng duy trì nướu khỏe mạnh và trung hòa vi khuẩn trong khoang miệng

Ăn hạt điều giúp duy trì nướu và răng khỏe mạnh. Hạt điều cũng có tác dụng tích cực cho khoang miệng. Các loại hạt ”xoa bóp” nướu và làm sạch nếu không khó tiếp cận các khu vực giữa răng.

13.Chúng bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng

Hạt điều cung cấp một số chất cần thiết để tạo ra bộ lọc UV tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng. Bệnh ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc và gây suy giảm thị lực, một số trường hợp gây mù lòa.

Cách bảo quản hạt điều

Các loại hạt tốt cho sức khỏe và hoàn hảo nên có màu kem hoặc vàng nhẹ, không bị nứt, mốc, vết bẩn và mùi mốc. Tại gia đình, bạn nên lưu trữ hạt điều trong hộp kín ở nơi mát mẻ, thông thoáng, không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh( đối với hạt điều nhân đã qua sấy).

Hạt Điều K’House bình Phước- Hạt yêu hạt thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *