Làm sữa hạt điều nên dùng hạt nguyên hay hạt bể?

không giống như sữa bò chứa casein khó hấp thu, đối với nhiều người sữa hạt điều dễ tiêu hóa hơn, thơm ngon lại dễ uống, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đông đảo mọi người trên các group yêu sữa hiện nay luôn thắc mắc và tranh luận rằng nên làm sữa hạt điều bằng hạt nguyên hay hạt bể. Hãy cùng K’House tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Hạt điều có bao nhiêu loại?

Có tổng cộng có 33 tiêu chuẩn về phân loại hạt điều (loại chất lượng) khác nhau, nhưng chỉ có 26 các loại hạt điều là được mua bán phổ biến. Các loại Hạt điều nhân được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế dựa vào 3 tiêu chí chính : Hình dạng Hạt nguyên hay bể vỡ, Kích cỡ to/nhỏ và Màu sắc trắng/vàng.

Ở bài viết này, K’House sẽ giới thiệu cho các bạn các loại hạt điều chủ yếu được mọi người sử dụng làm sữa, bánh, rang muối,…

1. Hạt điều nguyên hạt W320

Hạt điều rang chay K'House

2. Hạt Điều Vỡ Đôi WS

3. Hạt Điều Vỡ Lớn LP

Về màu sắc: 

Hạt điều tự nhiên thường có màu trắng sữa hơi ngả vàng

Sau khi sản xuất và đóng gói, các hạt lộ vết thâm đen từ các vết cắt do bị oxi hóa ( điều này là hoàn toàn bình thường đối với thực phẩm nên không cần phải lo lắng), ở hạt điều nguyên hạt thì ít thấy hơn. 

Vậy làm sữa hạt điều bằng hạt nguyên hay hạt bể?

Thực ra, không có một quy tắc nào bắt buộc bạn phải lựa chọn giữa hạt nguyên và hạt bể để làm sữa hạt. Bất cứ loại nào cũng có thể làm ra được một ly sữa hạt thơm ngon hoàn chỉnh. Nhưng tất nhiên, việc lựa chọn còn phụ thuộc vào giá cả và mục đích của người sử dụng.

  • Hạt điều nguyên hạt W320: là loại còn nguyên hạt, to, tròn nên giá loại này sẽ cao hơn so với các loại khác (giá 170.000/ 500gr).
  • Hạt điều bể đôi WS: tiện lợi trong việc chế biến, đa dạng các món ăn, dễ xay nhuyễn nếu làm sữa ( hoặc sốt kem,…), giá cả phù hợp, được ưa chuộng nhất trong số các loại ( giá 108.000/500gr).
  • Hạt điều vỡ lớn LP: thường được gọi là hạt điều bể tư. Mặc dù điều đã bị vỡ được người ta thu mua để tạo thành những sản phẩm tiêu thụ ngoài thị trường nhưng chất lượng thì vẫn được giữ nguyên, ngon sạch như những hạt không bị vỡ khác. Giá 75.000/500gr.

Hạt điều K’House tất cả đều được làm sạch qua máy dò kim loại và hệ thống sàn bụi đảm bảo an toàn vệ sinh. Túi 500gr hút chân không bảo quản tốt hạt đồng thời tránh vỡ, hư hại hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Thực chất là hạt nguyên hay hạt bể đều có thể dùng để làm sữa hạt điều. Hạt nhỏ sẽ dễ xay nhuyễn hơn chứ không dễ bị sâu, nám,… nên mọi người đừng lo hạt điều bể, vụn chứa nhiều axit hay kém chất lượng. Quan trọng là tìm được nơi bán uy tính, sạch sẽ, không hóa chất hay chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe.