Hướng dẫn làm sữa hạt điều thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Sữa hạt điều dễ tiêu hóa hơn, không giống như sữa bò chứa casein khó hấp thu. Không những vậy, sữa hạt điều còn tốt cho những người nhạy cảm với thực phẩm. Nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp thực phẩm bao gồm gluten và đậu nành, thì sữa hạt điều chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Số lượng người bị mẫn cảm với các sản phẩm sữa bò do cơ thể không dung nạp lactose ngày càng tăng và có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe như viêm da dị ứng, viêm thực quản, bệnh lý ruột liên quan đến ruột non và đại tràng. Các loại sữa thay thế sữa bò như sữa hạt điều là giải pháp tối ưu để tránh được tình trạng dị ứng mà vẫn bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. 

Cách làm sữa hạt điều thơm ngon, giàu dinh dưỡng

BƯỚC 1: hạt điều ngâm mềm 1h, bỏ nước ngâm

Hạt điều thô ngâm nước lọc khoảng 1 giờ cho nở mềm, khi ngâm bỏ thêm một xíu muối hoặc có thể thêm ít nước cốt chanh/hoặc dấm, cho nó trắng hơn. Ngâm ở nhiệt độ phòng bình thường. Vì thời gian ngâm hạt điều không cần lâu nên không lo hạt bị chua hỏng. Bỏ nước ngâm. Rửa sạch hạt điều thêm một vài nước.

BƯỚC 2:  xay nhuyễn hạt điều đã ngâm cùng nước lọc và chút muối

Cho hạt điều, cùng nước lọc, ít muối (hoặc các loại add-in khác mà bạn thích thêm vào, ví dụ các loại tạo ngọt, có nói bên dưới) vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tốc độ cao nhất trong vòng 1 phút. Nếu máy xay không đủ khỏe thì xay thêm một lần nữa để đảm bảo hạt điều được xay nhuyễn mịn không còn hạt vụn

Rót sữa lọc qua rây: gần như không có bã. Thực ra sữa điều không cần lọc bã đâu vì nó mịn lắm rồi.

Bước 3: Trữ cất

Đổ sữa vào các chai thủy tinh đóng nắp kín, trữ trong ngăn mát được 2 ngày.

Công thức yêu thương bên dưới nha các bạn. Kèm theo 4 vị biến thể để nghịch chơi cho sướng mồm sướng mắt nha!

Nguyên liệu cho 1 lít sữa hạt điều đây:

Sữa hạt điều nguyên bản – không ngọt:

120gr hạt điều (cân khi chưa ngâm)

900ml nước lọc

¼ tsp muối biển hoặc muối hồng

Sữa hạt điều – có ngọt:

½ tsp tinh chất vani (không dùng vani bột ống)

Tùy chọn cách tạo ngọt: 3 quả chà là ngâm mềm bỏ hạt. Hoặc 2 thìa maple syrup. Hoặc 1-2 thìa tsp đường thốt nốt. Hoặc 1-2 thìa tsp đường cỏ ngọt.

Sữa hạt điều vị matcha

1 tbsp bột matcha

Sữa hạt điều chocolate:

2 tbsp bột cacao nguyên chất

Sữa hạt điều vị quế:

1 tsp bột quế

Sữa hạt điều kỷ tử nghệ:
1tsp bột nghệ

5gr kỷ tử ngâm mềm

Tips làm sữa hạt điều ngon: 

  • Làm sữa hạt nên sử dụng máy xay sinh tố công suất cao. Nên dùng máy xay để bàn, vì các dòng máy xay cầm tay sẽ không khỏe bằng. Nói chung cứ máy xay tầm 600W trở lên là OK. Nếu máy yếu hơn thì cần xay làm nhiều lần cho nhuyễn mịn.
  • Sữa hạt tự nhiên bao giờ cũng sẽ có độ lắng. Sau khi đóng chai cất tủ lạnh, bạn sẽ thấy phần cặn sữa lắng xuống. Chỉ cần mỗi lần uống nhớ lắc kĩ lên hoặc ngoáy đều nha.
  • Đây là công thức cơ bản, nếu bạn thích sữa béo ngậy hơn, đặc hơn thì tăng lượng hạt hoặc giảm lượng nước. Và ngược lại, nếu thích sữa loãng hơn thì cho nhiều nước hơn khi xay.
  • Nếu không có thời gian ngâm hạt và đang vội thì các bạn có thể ngâm hạt điều với nước nóng độ 15-20p là nó mềm để xay luôn
  • Để tiết kiệm hơn, bạn có thể sử dụng hạt điều vỡ để làm sữa, dinh dưỡng cũng ngang bằng với hạt nguyên.

Đọc thêm: 

7 lợi ích không thể ngờ từ hạt điều

Hạt điều rang muối Bình Phước

 

Những công dụng của sữa hạt điều

Sữa hạt điều rất giàu magiê và kali. Cả hai khoáng chất này đều hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp, cũng như giúp giữ cho cơ bắp của chúng ta hoạt động bình thường. Hạt điều là một nguồn magiê tốt, đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể. Ở người lớn tuổi, việc thiếu hụt magiê phổ biến hơn cả, điều này có liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch vành và loãng xương. Sữa điều rất giàu axit béo thiết yếu như omega-6. Đây là những điều quan trọng cho làn da khỏe mạnh và kiểm soát mức cholesterol trong máu. Đó cũng là lý do sữa điều tốt cho tim mạch của bạn.

Đối với nhiều người, sữa hạt điều dễ tiêu hóa hơn, không giống như sữa bò chứa casein khó hấp thu. Không những vậy, sữa hạt điều còn tốt cho những người nhạy cảm với thực phẩm. Nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp thực phẩm bao gồm gluten và đậu nành, thì sữa hạt điều chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

***Sữa hạt điều dùng được cho cả em bé trên 6 tháng tuổi. Em bé bị dị ứng đạm sữa bò

Một cốc sữa hạt điều không đường chứa 25 calo, 2 gram chất béo 1 gram mỗi loại protein và carbohydrate. Với hàm lượng carbohydrate thấp, hạt điều không tác động nhiều đến chỉ số đường huyết. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể no lâu hơn, giảm cảm giác thèm đồ ăn có đường và giúp duy trì nguồn năng lượng ổn định. Sữa hạt điều không đường là một lựa chọn ít calo lý tưởng khi bạn đang có nhu cầu giảm lượng calo hàng ngày. Hàm lượng carbohydrate và đường thấp cũng rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Sữa điều rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào đối với mắt của bạn do các gốc tự do. Ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một bệnh về mắt gây giảm thị lực. Vì vậy, sữa hạt điều là một nguồn thực phẩmcó thể ngăn ngừa tổn thương võng mạc, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Được chắt lọc từ những hạt điều chất lượng nhất, giàu chất dinh dưỡng nhất, giờ đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức sữa hạt điều với hương vị thơm ngon, béo ngậy đến từ vùng đất Bình Phước. Không chỉ vậy, sữa điều cũng là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe gia đình bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.