Tuy nhiên, qua xác minh của Hội Điều Bình Phước, thực tế nhiều loại điều giá siêu rẻ không phải điều Bình Phước mà là điều nhập khẩu từ vụ cũ, đã giảm chất lượng. “Sản phẩm có nhiều hạt bị sâu, nhăn nheo, nhân bị mốc, không còn mùi vị đặc trưng của hạt điều nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng. Sản phẩm bán qua mạng không có nhãn mác, không có thông tin cụ thể, không hạn sử dụng, không có người chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm với người tiêu dùng” – Hội Điều Bình Phước cảnh báo.

Vậy làm sao để chọn hạt điều chất lượng

Nếu chưa rành về hạt điều rang muối ngon, bạn chỉ nên mua hạt điều rang muối ở những nơi có thể cho bạn dùng thử hạt điều rang muối của họ trước khi mua nếu khi bạn đến tận nơi.

1. Nhìn tổng quát bên ngoài hạt điều: hạt điều rang muối ngon là hạt điều Bình Phước, có vỏ lụa màu nâu đậm, hạt điều cân đối dễ nhìn, bụng đầy, dù to hay nhỏ đều rất đều size, không sót bể.

Còn nếu ngược lại với những điều trên thì không được gọi hạt điều rang muối ngon.

2. Sau khi quan sát tổng thể thì bạn lấy vài hạt bóc vỏ lụa thử: lúc cầm lên bạn sẽ cả thấy hạt điều rất chắc, rất nặng hạt. Rồi bóc vỏ lụa xem bề mặt hạt điều có trơn bóng, có được rang vàng sáng đều không, nếu có thì đó là những hạt điều rang muối ngon.

3. Nếu chưa rành về hạt điều rang muối ngon: bạn chỉ nên mua ở những nơi có thể cho bạn dùng thử hạt điều rang muối của họ trước khi mua nếu bạn đến tận nơi.

Hạt điều rang

Lúc đầu bạn sẽ ngửi được hạt điều rang muối có mùi thơm đặc trưng, khi ăn thấy hạt điều có vị ngon ngọt, giòn rụm bùi bùi, béo béo trong miệng, khi đã ăn một hạt mà bạn muốn ăn tiếp hạt thứ hai, thứ ba, cứ có cảm giác ngon bị hấp dẫn thích nhâm nhi mãi.

4. Nếu không thể đến tận cửa hàng, khi được giao hàng tận nơi thì bạn nên kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán nhé!

Đa phần hạt điều trên thị trường chủ yếu là túi hút chân không hoặc hộp nhựa nên rất dễ kiểm tra. Khi nhận được hạt điều rang muối thì khui ngay lấy vài hạt điều bẻ theo chiều dọc và chiều ngang để kiểm tra xem: Hạt điều có nặng hạt hay không, có đầy đặn không, có đặc ruột như bánh mì đặc ruột không, khe giữa hạt điều lõm hay nông. Nếu đúng là hạt điều rang muối ngon – hạt điều Bình Phước sẽ rất cân đối dễ nhìn, đều size, không sót sâu, không sót bể (vỡ), nặng hạt, đầy đặn, căng tròn, chắc mẩy, đặc ruột, khe hạt điều nông.

5. Khi không rành về sản phẩm hạt điều rang muối, thì bạn nên tìm hiểu trước sản phẩm và giá hạt điều trực tuyến trước. Sau đó tham khảo ý kiến bạn bè xem, nếu họ đã từng mua ở đâu đó rồi mà ngon thì họ sẽ giới thiệu cho bạn.

Lần đầu mua hạt điều rang muối bạn sẽ khó phân biệt được hạt điều ngon thì bạn nên mua chổ người quen giới thiệu. Rồi bạn nên yêu cầu người bán tư vấn thêm cho bạn, họ sành về điều sẽ giải đáp giúp cho bạn mọi thắc mắc.