Hạt điều không hề xa lạ với người Việt, nhưng chắc hẳn sẽ có rất nhiều người có chung thắc mắc hạt điều đặc sản ở đâu? Tại sao loại hạt này lại trở thành đặc sản? Với những người tiêu dùng thông thường chúng ta mặc dù có thắc mắc nhưng quá trình này cũng không có đào sâu tìm hiểu, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cho những người yêu và thưởng thức hạt điều như một sản vật rất riêng của vùng Đông Nam Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Nguồn gốc cây điều
Cây điều hay còn gọi là đào lộn hột là một loại cây công nghiệp dài ngày thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ miền đông bắc Brazil, tại đây cây điều được gọi là Caju hay Cajuerio theo tiếng gốc của Bồ Đào Nha.
Loại cây này được nhập về châu Á và châu Phi trong giai đoạn 1560 – 1565, và ngày nay nó được phát triển ở khắp các nước có khí hậu nhiệt đới ở các châu Mỹ, châu Úc, châu Á, châu Phi với mục đích lấy nhân chế biến thành thực phẩm.
Cây điều du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980, và ngay sau đó được chọn là loại cây công nghiệp đa mục đích ( phủ xanh đất trống đồi trọc, lấy nhân chế biến thực phẩm) được trồng nhiều ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ. Tiêu biểu là các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông… Từ năm 2006 đến nay Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nhân hạt điều lớn nhất thế giới và là nước có diện tích trồng điều lớn thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Bờ Biển Ngà.
Tại sao hạt điều có thể trở thành đặc sản?
Nhân điều có giá trị dinh dưỡng rất cao, mang đến nguồn lợi kinh tế rất lớn cho những vùng chuyên canh loại cây công nghiệp lâu năm này, trong mỗi nhân điều đều có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo omega-3, omega-6, kẽm, đồng, megia, phốt pho, sắt, protein, tinh bột cùng các loại vitamin B1,B2,D,E… Với lợi thế về dinh dưỡng nên hạt điều được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
Ăn hạt điều mỗi ngày ở một mức độ vừa phải hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cholesterol cho hệ tim mạch, tăng tuần hoàn máu não, cung cấp gần như đủ các chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho nhu cầu năng lượng hàng ngày của mỗi người, đặc biệt đồ ăn này thích hợp cho mọi đối tượng người dùng từ người già đến trẻ em, hay phụ nữ mang thai, hạt điều cũng là một trong những loại hạt lý tưởng dành cho thực đơn của những người ăn kiêng.
Tại Việt Nam, tỉnh thành được mệnh danh là thủ phủ của cây điều là Bình Phước, tại đây diện tích trồng cây điều đang không ngừng được tăng lên do hiệu quả kinh tế nó mang lại, góp phần rất lớn vào tổng số nhân điều xuất khẩu của cả nước. Và hiện tại ước tính tại Bình phước có khoảng 600 đơn vị sản xuất và chế biến hạt điều với rất nhiều chế phẩm khác nhau.
Địa chỉ chế biến hạt điều uy tín tại Bình Phước
Trong khoảng 600 đơn vị sản xuất hạt điều tại Bình Phước thì Công ty cổ phần K’house tọa lạc tại địa chỉ Tổ 1, Khu Phước Sơn, P. Phước Bình, TX. Phước Long, Bình Phước luôn đảm bảo về chất lượng hàng hóa, hàng sản xuất đưa ra thị trường luôn là hàng mới rang, đúng chuẩn là điều loại 1 với giá trị dinh dưỡng cao nhất cùng với mẫu mã tốt nhất mang đến những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.
Những sản phẩm của K’house luôn đúng chất thuần tự nhiên với phương châm nói không với hóa chất, không cholesterol sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Sản phẩm của nhà K rất đa dạng với nhiều chế phẩm khác nhau từ hạt điều như hạt điều mật ong, hạt điều chanh sả ớt, hạt điều rang muối, hạt điều bơ phô mai… Có thể đáp ứng nhu cầu của mọi thực khách, mọi nơi và mọi lúc.
Liên hệ với K’house qua hotline 0283 820 7862 để được đặt hàng chính hãng và trực tiếp nhất, đối với những thực khách tại các tỉnh phía Bắc chỉ khoảng từ 1,5 – 2 ngày sau khi đặt đã có thể được thưởng thức hạt điều loại 1, chính gốc Bình Phước, được rang mới.
Hãy để K’house góp một phần nhỏ làm xanh thực đơn nhà bạn.