Bài viết được hạt điều Bình Phước Khouse biên soạn, tổng hợp lại nhằm giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về loại hạt này.
Hạt điều Bình Phước thương hiệu KHOUSE cam kết sản phẩm chất lượng, ngon, vị đặc biệt dành cho quý khách.
1. Cách sử dụng bảo quản hạt điều đảm bảo độ ngon?
Các loại hạt có vỏ cứng nói chung và hạt điều nói riêng có hàm lượng chất béo cao, vì thế chúng dễ bị ôi. Bảo quản hạt điều ở nơi râm mát và khô ráo để kéo dài tuổi thọ của hạt. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể để hạt điều trong vài tháng ở nhiệt độ phòng, một năm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc 2 năm trong tủ đá.
Hạt điều bị ôi không gây nguy hiểm nhưng chúng có vị gắt khiến nhiều người thấy khó chịu.
2. Tại sao hạt điều được xem là một thực phẩm “vàng” cho sức khỏe?
Với đặc điểm giàu năng lượng, giàu chất đạm quí, giàu chất béo không bão hòa và có chỉ số đường huyết thấp,… Hạt điều không chỉ là thực phẩm bổ sung, phối hợp với các thực phẩm khác để xây dựng thực đơn, chế biến món ăn cho người có nhu cầu dinh dưỡng cao (mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, người già), người đang luyện tập cần giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường,… mà còn hứa hẹn là nguồn nguyên liệu cung cấp chất đạm, các chất béo có lợi cho sức khỏe trong việc nghiên cứu và phát triển các thực phẩm chức năng góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Gần đây hạt điều còn được sử dụng để chế biến các sản phẩm thay thế sữa bò, như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, sốt kem hạt điều và kem chua.
3. Thành phần giá trị dinh dưỡng của hạt điều?
Một phần ăn của hạt điều gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.
Nếu ăn một phần ăn 1 oz (28,35 gam) hạt điều hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích dinh dưỡng sau đây:
- 82% chất béo không bão hòa đơn (Omega 3), không chứa cholesterol giúp tim khỏe mạnh hơn
- 8% phốt pho, 29.2% magiê, 21% kẽm, 33% manga, 97.7% đồng giúp xương chắc khỏe, hạn chế gốc tự do (ngăn ngừa ung thư), chống lão hóa.
Ngoài ra, vitamin trong hạt điều cũng rất đa dạng:
- Vitamin E có nhiều công dụng, là một thành phần quan trọng chống oxy hoá và quá trình trao đổi lipid.
- Vitamin B nhất là B1 kích thích vị giác, giúp cho hệ thần kinh được thư giãn.
- Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau của cơ thể con ngườ Đặc biệt, B3 tham gia vào quá trình sản xuất các Hoóc môn sinh dục nam và nữ, ngăn chặn những biến dạng của ADN. Từ đó, ngăn ngừa ung thư, tránh các chất độc hại từ môi trường.
- Vitamin C 0.5 mg rất cần thiết cho cơ thể như làm đẹp da, chống ôxi hóa, giảm cholesterol trong máu,..
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều bình phước so với các loại hạt khác
4. Ngoài việc tăng cường sức khỏe, hạt điều hỗ trợ điều trị các bệnh nào?
Công dụng của hạt điều – trong hạt điều Bình Phước có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe của người dùng
4.1 Giảm nguy cơ đau tim, ngừa bệnh tim
Các axít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa được tìm thấy trong hạt điều làm giảm cholesterol LDL và triglycerid, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy: những người ăn hạt điều trên 4 lần/tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn là 37%.
FDA Mỹ đã thừa nhận tuyên bố trên bao bì hạt điều rằng “ăn khoảng 42,5g hạt điều mỗi ngày trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim”.
4.2 Ngăn ngừa đột quỵ
Hạt điều là một nguồn cung cấp magiê tốt cho cơ thể, là chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym, bao gồm chuyển hóa thức ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Magiê cũng tham gia vào quá trình thư giãn cơ,
dẫn truyền và hoạt động của thần kinh cơ, giảm nguy cơ bị đột quỵ do tắc nghẽn cơ và thần kinh.
4.3 Ngăn ngừa sỏi thận
Thiếu magiê, đặc biệt hay gặp ở người già, liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch vành và bệnh loãng xương.
Một số nghiên cứu đã thấy rằng hấp thu nhiều canxi khi không đủ magiê có thể làm tăng nguy cơ bị vôi hóa động mạch cũng như sỏi thận.
Những người có khẩu phần magiê cao nhất trong Nghiên cứu tim Framingham giảm 58% khả năng bị vôi hóa mạch vành và giảm 34 % khả năng vôi hóa động mạch bụng.
4.4 Sỏi mật
Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thường xuyên ăn hạt điều giảm nguy cơ phải cắt túi mật.
Trong hơn một triệu người được ghi nhận trong thời gian 20 năm, những phụ nữ ăn trên 150g hạt mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn.
4.5 Sức khỏe xương
Hạt điều là một trong số ít những nguồn thực phẩm chứa nhiều đồng.
Đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết hoặc collagen bị hư hại tạo nên khung đỡ cho xương. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề: bao gồm rối loạn chức năng chức năng khớp khi mô của cơ thể bắt đầu bị thoái hóa.
Magiê trong hạt điều cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương.
Mangan, một khoáng chất trong hạt điều, kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương.
4.6 Giúp ngăn ngừa ung thư
Sở dĩ có thể kết luận như thế là nhờ các nghiên cứu đánh giá. Thành phần đồng chứa trong điều có thể loại bỏ được các phân tử gốc tự do. Cung cấp thêm những dưỡng thực vật bổ ích, chống oxi hoá ngăn được các nguy cơ ung thư.
4.7 Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt Điều có chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch như chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Trong thời gian mang thai, điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của em bé và những năm phát triển của tuổi thơ để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
4.8 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất dinh dưỡng trong hạt điều có khả năng thúc đẩy các tế bào trong cơ thể hấp thụ lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho cơ thể.
4.9 Có ích cho hệ thần kinh
Cơ thể khi thiếu hụt chất khoáng magie sẽ dễ khiến các tế bào thần kinh chịu những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, nguồn dinh dưỡng trong hạt điều sẽ là bí quyết giúp bạn tránh gây mọi tác động đến hệ thần kinh, làm dịu hệ thần kinh, giảm mọi áp lực, căng thẳng trong việc làm, việc học hàng ngày.
Đồng thời, khi cơ thể thiếu hụt magie còn gây ra hàng loạt các ảnh hưởng khác như khiến cơ thể chúng ta luôn mệt mỏi, chịu nhiều áp lực, đau đầu, tăng huyết áp.
Đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh thường hay đau đầu, mất ngủ và căng thẳng.
4.10 Giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng
Sử dụng hạt điều thường xuyên còn hỗ trợ ngừa bệnh sâu răng một cách hiệu quả nhờ vào axit anacardic chứa trong hạt điều.
5. Tại sao nói hạt điều giúp giảm cân được?
Vì trong hạt điều có đầy đủ dưỡng chất, tinh bột. Và đặc biệt là hàm lượng chất xơ khá cao khoảng 3.3 gram trong 100 gram hạt điều. Hàm lượng chất xơ này giữ “ấm bụng” trong nhiều giờ, làm những cơn đói đến muộn hơn.
Thứ hai, hạt điều chứa một lượng protein khá lớn, khoảng 18.22 gram trong 100 gram hạt điều. Nghĩa là nó chiếm tới 10% lượng protein được khuyến nghị dùng cho phụ nữ mỗi ngày. Nghiên cứu về vấn đề này đã được công nhận trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2014 có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, giúp ta ăn ít hơn mỗi ngày.
Người Mỹ họ thường dùng hạt điều để ăn vặt, giúp họ ăn kiêng thành công mà không bị thiếu hụt chất. Bởi khi cơ thể đủ chất mới không bị báo đói nên việc ăn kiêng trở nên nhẹ nhàng và theo đuổi kế hoạch dài lâu được.
Nói tóm lại, hạt điều tuy năng lượng cao nhưng không gây tăng cân miễn là chúng ta ăn ở một mức độ vừa phải từ 100 gram trở xuống. Bên cạnh đó nên kết hợp với các loại trái cây, rau xanh như làm món salad hạt điều và tăng cường hoạt động nhiều hơn. Nguyên tắc khi ăn hạt điều theo chế độ ăn kiêng là ăn chậm, ăn theo khẩu phần đã định sẵn được phân chia theo một cách khoa học.
6. Đố́i tượng nào không nên ăn hạt điều?
6.1/ Người bị viêm họng, sốt, khàn tiếng, các vấn đề về họng:
Axit béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
6.2/ Người bị suy thận tuyệt đối không được ăn hạt điều.
Đặc biệt là những người bị suy thận tăng kali huyết bởi trong hạt điều có một lượng lớn kali.
6.3/ Trẻ em dưới hai tuổi chưa có răng thì không nên đưa hạt điều cho bé ngậm.
Đặc điểm của trẻ là thích ngậm và thích nuốt. Trong khi đó hạt điều thì khá cứng nên có thể bé nuốt vào cổ họng. Chính vì vậy hãy say thật nhuyễn trước khi cho bé ăn.
7. Chế độ ăn hạt điều như thế nào là phù hợp?
7.1 Không ăn lớp vỏ lụa của hạt điều:
Nhiều người vẫn thích chọn hạt điều rang muối còn lớp vỏ lụa vì ăn ngon hơn. Lưu ý là hãy bóc lớp vỏ thật kỹ trước khi ăn. Thật chất lớp vỏ lụa này không hề gây nguy hiểm mà chỉ khiến cổ họng ta bị khó chịu. Vị của lớp vỏ lụa này khá đắng và chát. Nếu như chúng ta chọn loại hạt điều uy tín chất lượng thì sẽ không quá khó khăn trong việc bóc vỏ.
7.2 Không nên ăn quá nhiều hạt điều cùng một lúc:
Đừng ăn theo cơn thèm, khi nào thèm thì ăn rất nhiều điều đó không hề tốt. Khuyến khích một người bình thường nên ăn 15 hạt mỗi lần, một tuần ăn khoảng 2 – 3 lần.
7.3 Không uống nước ngọt khi ăn hạt điều
Vị ngọt thay vào đó có thể uống nước lọc, nước trà, uống bia.
7.4 Không ăn hạt điều đã bị đổi qua màu xanh cũng như bị nổi mốc do hết hạn
Người Việt mình thật ra hay có thói quen “tiếc của” nên cứ ăn đại. Không riêng gì hạt điều mà bất cứ loại hạt gì đã bị đổi màu thì tuyệt đối không ăn.
7.5 Trước các bữa chính không nên ăn hạt điều đối với những người muốn tăng cân.
Bởi vì hạt điều có khả năng gây no cực kỳ tốt. Việc ăn hạt điều trước bữa ăn chỉ nên áp dụng với những người đang ăn kiêng giảm cân.
Bạn có thể thêm điều vào những món salad để tránh nóng cũng như gia tăng mùi vị cho món ăn. Hạt điều cũng hay được các đáng mày râu sử dụng để uống kèm với bia, mùi vị khá ngon mà cũng không gây nóng.
8. Mẹ mang thai có ăn hạt điều được không? Cách ăn như thế nào?
8.1 Lợi ích của mẹ bầu khi ăn hạt điều
Theo phân tích của FAO (Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) thì trong hạt điều có chứa 21% Protein, 46% chất béo, 25% carbohydrate , 8% khoáng chất và tinh dầu điều, đều là những hợp chất cần thiết để giúp cho mẹ mang thai có một làn da đẹp (đặc biệt là các axit béo có lợi) và cơ thể khỏe mạnh.
8.2 Cải thiện tình trạng rạn da
Axit Linoleic có trong hạt điều giúp kích thích quá trình tái tạo làn da. Giúp làn da hấp thu được vitamin E và vitamin C, Kẽm tốt hơn. Ngoài ra Axit Linoleic còn giúp dưỡng ẩm, cân bằng độ ẩm cho làn da không sần sùi, nhăn nheo.
Ăn hạt điều mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng rạn da, làn da mịn màng, trắng hồng hơn.
8.3 Ngăn ngừa tóc rụng
Cứ 100 gram hạt điều (tầm 25 hạt điều) sẽ cho 5 miligam Omega-3 và 292 miligam Magie. Câu chuyện Omega-3 và Magie là chất rất tốt cải thiện tóc rụng, tóc mọc dày hơn và da đầu giảm chất nhờn.
8.4 Kiểm soát cân nặng
Các bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu tránh ăn đồ ngọt vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Việc thèm ăn ngọt không những gây tăng cân mà nó hoàn toàn không tốt cho thai nhi. Hạt điều sẽ kiểm soát những cơn thèm ăn nhờ lượng protein có trong nó. Hỗ trợ cho việc chống thèm ăn là sự lắp đầy bao tử bà bầu trong nhiều giờ nhờ hàm lượng chất xơ của hạt điều. Tuy nhiên mọi người đừng quá lo lắng nếu thấy bà bầu ăn hạt điều mà no lâu như vậy thì không có dinh dưỡng cho con. Trong hạt điều có rất nhiều dinh dưỡng mà chúng tôi đã đề cập rất rõ trong câu Hạt điều có tác dụng gì.
8.5 Giải tỏa căng thẳng, stress, tính khí thất thường
Đây có lẽ là một tình trạng chung của các chị em đang mang bầu. Bởi khi mang thai người phụ nữ rất dễ bị trầm cảm, dễ bị stress.
Sở dĩ hạt điều có thể ngăn chặn được các cơn thịnh nộ bởi vì trong hạt điều có nhiều Magie. Magie không chỉ là chất kích thích cho tóc mọc mà nó còn là chất có thể giúp cho cơ thể chống được sự mệt mỏi và căng thẳng. Đặc biệt, cải thiện giấc ngủ rất tốt.
8.6 Rất tốt cho thai nhi
Hạt điều sẽ giúp thai nhi xây dựng được sức đề kháng với các chất dị ứng có thể xảy ra sau khi sinh.
Chất khoáng đồng có trong hạt điều sẽ sản xuất tế bào hồng cầu cho thai nhi, cơ thể trẻ sẽ không bị thiếu máu. Từ đó chức năng của não cũng sẽ được tăng cường. Thai nhi sẽ được phát triển một cách toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Một điểm cộng khác là hạt điều có rất nhiều vitamin E. Chất này chống oxi hóa sẽ làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh động mạch vành thường gặp ở trẻ.
8.7 Các công dụng khác của hạt điều đối với bà bầu
- Hạt điều giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch của bà bầ
- Hạt điều giúp xương bà bầu chắc khỏe hơ
- Hạt điều tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ khi mang thai.
8.8 Cách ăn hạt điều an toàn cho mẹ mang thai
- Một vài bác sĩ khuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn các loại hạt nói chung. Bởi cơ thể lúc này đang rất yếu, không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡ Một vài bác sĩ khác lại đưa ý kiến khác biệt. Cần cân nhắc lại quyết định đối với các mẹ mang thai trong 3 tháng đầu.
- Tốt nhất nên ăn hạt điều rang muối còn vỏ lụ Không đơn thuần là ngon hơn mà khi dốc hết lớp vỏ lụa sẽ hạn chế được tối đa lượng muối đưa vào cơ thể.
- Ăn có liều lượng, ăn chậm nhai kỹ.
- Bất cứ cái gì cứ ăn vừa đủ là tốt nhất, không ăn quá nhiều cũng không ăn quá í Chỉ cần cho một vài hạt trong mỗi khẩu phần ăn.
- Không ăn hạt điều vào ban đêm để tránh hiện tượng cân nặng trong giai đoạn mang thai tăng nhanh.
- Chọn những loại hạt điều được sản xuất sạch sẽ, uy tín đảm bảo an toàn.
- Hạt điều khi mua về mà chưa hết hạn sử dụng nhưng đã đổi sang màu xanh, bị mốc tuyệt đối không cho bà bầu ă Rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi.
9. Người bệnh nên ăn hạt điều theo liều lượng nào?
Người bệnh ăn hạt điều như một thực phẩm bổ sung nên tuân thủ đúng cách ăn của người bình thường (câu hỏi trên).
Đối với một số bệnh điều trị đặc biệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng hạt trong khẩu phần ăn, tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít.
10. Người bình thường ăn hạt điều quá nhiều có hại hay không?
Ngoài ra, mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nhân điều là loại thực phẩm giàu kali, chính vì vậy nó có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, bạn không nên ăn quá nhiều điều.
11. Ăn hạt điều của những thương hiệu không uy tín hoặc các cơ sở không an toàn sẽ gây ra tình trạng gì?
Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên sử dụng hạt điều đạt tiêu chuẩn chất lượng không chỉ đạt chất lượng nhưng đảm bảo không sử dụng lượng nhiệt quá cao. Hạt điều vừa chín tới, đảm bảo độ ngon, ngậy mà không lo bị nóng. Vì sao?
11.1 Ăn hạt điều chưa chín hẳn dễ gây ngộ độc
Trong hạt điều sống có chứa chất độc urushiol (là chất gây hại có trong cây thường xuân). Khi ăn phải chất độc này, chúng ta có thể bị tiêu chảy, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao còn có thể gây tử vong.
11.2 Ăn hạt điều bị ẩm mốc, cháy khét
Trong thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt, cần tránh hạt bị nhiễm nấm aspergilus, vì đây là nguy cơ sinh ra độc tố aflatoxin gây nguy hại cho sức khỏe. Loại nấm này hay phát triển trên ngũ cốc, nhất là khi để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không đảm bảo.
11.3 Ăn hạt điều không vệ sinh
Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu. Các loại hạt điều không được sản xuất theo quy trình khép kín sẽ dễ dây những ảnh hưởng đến sức khỏe người, nhất là với trẻ nhỏ và mẹ mang thai, cho con bú.
SỰ KHÁC BIỆT CỦA CÁC DÒNG SẢN PHẨM K’HOUSE
12. Thương hiệu K’House có sự khác biệt gì so với thương hiệu khác?
- Với kinh nghiệm 10 năm xuất khẩu ra thị trường Quốc Tế, K’House sở hữu nhà máy sản xuất lớn tại Bình Phước, đảm bảo được quy trình chế biến cũng như công nghệ hiện đại đáp ứng được chất lượng sản phẩm ngang bằng với sản phẩm cung ứng ra thị trường ngoài nước.
- Có phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm vì vậy luôn nhiều hương vị mới nhưng không mất đi vị đặc trưng của hạt điều và truyền thống ẩm thực Việt Nam.
- Chất lượng hạt điều được thông qua các kiểm định và kiểm tra khắt khe, tiêu chuẩn loại 2, loại 3. Nhưng giá bán tương đương loại 4, loại 5 trên thị trường.
13. Các chứng từ chứng nhận chất lượng hạt điều K’House
- Chất lượng được kiểm tra bởi QC khu vực, QA kiểm soát cảquá trì
- Mỗi lô được đánh dấu mã nhận diện để phục vụ truy xuất kh i cần, khi xuất hàng có bên thứ 3 kiểm tại chỗ hoặc mang vào phòng thí nghiệm của SGS (SGS là đơn vị quốc tế kiểm tra và chứng nhận hàng đầu thế giới) hoặc BV (Bureau Veritas Việt Nam cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn, sức khỏe, môi trường (QHSE) và trách nhiệm xã hội).
14. Quy trình chế biến hạt điều K’House KHÉP KÍN – HIỆN ĐẠI – AN TOÀN
Thu hoạch --> Điều thô nguyên liệu -> Lưu kho -> Phân cỡ lần 1 -> Hấp -> Tách vỏ cứng + tách thủ công -> Sấy 1 -> Bóc vỏ lụa -> Bắn màu-Phân cỡ lần 2 -> Phân loại -> Sấy 2 -> Hun trùng -> Nhập kho BTP -> Sàng, Dò X-Ray, lựa tạp chất & hút bụi -> Cân tịnh -> Dò kim loại -> Sấy -> Trộn gia vị -> Sấy ->làm nguội ->đóng gói+hút chân không-> Thành phẩm
15. Sản phẩm hạt điều Bình Phước K’House có 5 khác biệt gì?
15. 1 Có 6 vị. Trong khi các sản phẩm chỉ có từ 2 đến 3 vị.
- Hạt điều rang muối vỏ lụa
- Hạt điều mật ong
- Hạt điều phô mai
- Hạt điều trứng muối
- Hạt điều muối hồng kông
- Hạt điều chanh sả ớt
15. 2 Có 2 loại tiện lợi
– Lọ thủy tinh sang trọng để làm quà biếu trong các dịp lễ, tết.
– Túi zip tiện dụng để ăn và bảo quản.
15. 3 Có nhiều size lựa chọn với mức giá hợp lý
– Size 40gr để ăn thử, giá chỉ từ 21k
– Size 120gr tương đương khẩu phần ăn 2 ngày cho 1 người bình thường, giá chỉ từ 80k.
– Size 180gr tương đương khẩu phần ăn 3 ngày cho 1 người bình thường, giá chỉ từ 120k.
– Size 400gr giá chỉ từ 260k.
15. 4 Chất lượng hạt điều tiêu chuẩn loại 2, loại 3.
Nhưng giá bán tương đương loại 4, loại 5 trên thị trường.
15. 5 Có loại hạt bể đôi
Để giảm giá thành sản phẩm, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ngon như hạt nguyên. Giá bể đôi thấp hơn giá nguyên hạt từ 20% – 30%.
16. Điểm mạnh và điểm yếu của các thương hiệu cạnh tranh này?
ĐIỂM MẠNH | ĐIỂM YẾU |
Giá thành rẻ hơn K’House 10% – 20% | Ít vị thường chỉ có 2: vỏ lụa, rang muối.
(Riêng Phúc Thịnh có wasabi, mật ong). |
Ra đời trước K’House | Hạt không đồng đều về màu lẫn hình dáng. |
Size từ 200gr, 500gr, 1kg trở lên. Không có size nhỏ. | |
Không có loại hạt vỡ đôi tiết kiệm hơn. | |
Bao bì túi giấy hoặc hủ nhựa thiếu sang trọng và khó bảo quản. | |
Chi phí đầu tư Marketing không nhiều.
(Riêng nhà Lê và Phúc Thịnh có đầu tư) |
|
Không có các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế |
17. Vì sao lại có thương hiệu hạt điều K’House?
Hạt điều là một trong những thực phẩm vàng rất có giá trị cho sức khỏe. Tại các nước phát triển, người dân rất có ý thức về điều này, nên họ rất quý hạt
điều, lượng cầu cao mà cung ít, dẫn đến giá thành sản phẩm khá cao.
Giá cao một phần khác là do điều kiện vùng đất, thổ dưỡng, khí hậu nên việc trồng hạt điều của các nước phát triển gặp khá nhiều khó khăn, họ chủ yếu là nhập khẩu nhân điều từ các nước khác rồi sản xuất, đóng gói, làm ra thương hiệu riêng tiêu dùng trong nước, thậm chí là xuất khẩu lại các nước khác.
1 trong những quốc gia có lượng xuất khẩu NHÂN ĐIỀU lớn nhất hiện nay là Việt Nam, Campuchia.
Riêng tại Việt Nam, rất ít thương hiệu Việt có hạt điều chất lượng, đa phần bán ra thị trường với giá rẻ là những hạt điều chất lượng loại 3, loại 4. Người Việt ít khi được ăn hạt điều chất lượng loại 1, loại 2. Nếu muốn họ phải mua các loại hạt điều nhãn mác nước ngoài mắc tiền (nhưng thực ra đó là sản phẩm của chính người Việt xuất đi). Đây là một điều đáng buồn.
Tại sao với vị thế xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới mà các doanh nghiệp Việt Nam lại chưa có được thương hiệu chất lượng riêng cho mình? Và phải làm thế nào để hạt điều Việt Nam có thể đi đến tận tay người tiêu dùng Việt, nâng cao chuỗi giá trị từ bác nông dân trồng điều, tới nhà chế biến?
Vì vậy, K’House ra đời với tầm nhìn và mục tiêu như vậy!
K’House sẽ là thương hiệu hạt điều Việt đầu tiên nâng cao chuỗi giá trị cho cả người nông dân, tới nhà sản xuất cho đến cuối cùng là người thưởng thức. Chính người Việt sẽ được thưởng thức hạt điều chất lượng loại tốt “NGON, GIÀU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG” do chính nông dân mình trồng nên với mức giá PHÙ HỢP TÚI TIỀN.
Đồng thời, thương hiệu K’House trong 3 năm tới sẽ đi ra thế giới, có mặt trên tất cả các quầy kệ châu Á và sau đó là châu Âu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong xuất khẩu hạt điều, nắm rõ thị trường quốc tế, K’House tự tin có đủ nguồn lực và tài lực để làm được việc đó.
18. Ngoài Việt Nam thì còn có các nước nào trồng và xuất khẩu hạt điều không?
Khu vực Châu Á có : Indonesia, Campuchia, Ấn Độ
Châu Phi như : Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…
19. Hạt điều Việt Nam được trồng ở đâu?
Ở Việt Nam, cây điều được trồng ở rất nhiều nơi : Bình Dương, Bình Phước, Dak Nông, Dak Lắc, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định… Mỗi vùng hạt điều có mùi vị khác nhau, chất lượng nhân khác nhau.
20. Hạt điều nước ngoài khác gì so với hạt điều Việt Nam?
Nước ngoài | Việt Nam | |
Tổng thể | To hơn | Trung bình |
Bề mặt nhăn nheo | Bề mặt nhẵn mịn | |
Thân hạt lép | Thân hạt tròn đều | |
Phần bụng cong, nhon | Phần bụng đầy chắc mẩy | |
Bẻ đôi chiều dọc | Bọng, lõm | Đặc ruột như bánh mì |
Cánh mỏng dễ vỡ | Cứng cáp, giòn | |
Màu sắc | Trắng tinh hoặc trắng xanh. Có những vùng điều màu hơi vàng chanh như điều Ghana | Trắng sữa (còn có nơi hơi ngà ngà) đồng nhất từ mọi vị trí. |
Mùi | Cũng thơm nhưng mùi thơm không kéo dài được. | Thơm dù trải qua bất kỳ công đoạn nào. |
Vị | Vị đầu tiên bạn cảm nhận khi ăn hạt điều nước ngoài cũng là giòn nhưng xộp xộp xốp xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị gì hết nhiều lúc còn có mùi hôi dầu, gắt cổ. | Giòn tan. Khi nhân nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo. |
21. Có phải hạt điều K’House có nguồn gốc từ Bình Phước, là hạt điều ngon nhất Việt Nam và đứng hạng ngon nhất cả thế giới?
Hạt Điều là loại cây ưa đất đỏ, sẽ tập trung nhiều ở những vùng đất đỏ. Vùng đất đỏ ở Việt Nam đều đạt tiêu chuẩn về thổ dưỡng, khí hậu phù hợp phát triểu nhân điều. Vì vậy, chất lượng hầu như đồng đều trên các vùng. Có thể nói, bản thân hạt điều Việt Nam đã nổi tiếng, không phải chỉ riêng Bình Phước.
Nhưng, Bình Phước nổi tiếng hơn là vì mùa điều đến trước hơn các vùng khác, và xét về diện tích thì mật độ trồng điều rộng nhất nên nổi tiếng hơn các vùng lân cận.
Hạt điều Việt Nam thường dáng hạt trung bình, không to như hạt nước ngoài, nhưng hạt chắc, mẩy, ăn đậm đà và giòn tan. Hương vị đặc biệt vô cùng!
Điều ngon hay dở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: hàng rang mới hay hàng rang cũ để quá lâu trong kho, hạt rang bằng công nghệ gì, xuất xứ nhân điều,…
22. Cách phân biệt hạt điều Bình Phước ngon và hạt điều xấu?
NGON | KHÔNG NGON | |
Bề ngoài | Nguyên vẹn | Bị sứt mẻ, vỡ vụn |
Mùi | Không hôi dầu | Bị hôi dầu |
Chọn hạt điều vỏ lụa rang muối | Dễ bóc | Khó bóc, có sâu chấm màu đen lồi lõm |
Khô giòn | Khô giòn đặc trưng, khá chắc, không bị xốp. Cắn nhẹ cho cảm giác mềm dịu nhất định. | Không khô giòn |
Màu sắc | Vàng sáng đồng nhất | Trắng tinh, trắng ngà, sậm màu và ngả xanh |
Kích cỡ | Đều nhau, chắc mẩy, khe hẹp | Không đồng đều |
Thời hạn | Dưới 6 tháng | Trên 6 tháng |
*** Hạt điều Bình Phước phần đuôi của hạt sẽ mẩy và tròn căng hơn các vùng khác |
Lưu ý khi chọn mua hạt điều ở những cơ sở kinh doanh không uy tín, quá trình sơ chế không đảm bảo vệ sinh đều dễ gây nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.
24. Năng lực cốt lõi của K’House
- Nguồn lực lao động : 115 nhân viên khối sản xuất và 20 nhân viên khối văn phòng
- Hạ tầng kỹ thuật: nhà máy được xây dựng trên vùng điều nổi tiếng Bình Phước, diện tích 20.000 m, thiết kế theo quy trình khép kín tiêu chuẩn BRC food 8, hệ thống chiếu sáng đầy đủ, hệ thống PCCC được lắp đặt cố định với hồ nước chứa 65 m³, nước dung sản suất được hiệu chuẩn hàng năm, hệ thống thu gom rác thải thông thường và rác thải nguy hại được thiết kế và xây dựng riêng biệ
- Năng lực sản xuất: 40 tấn hạt điều thô trong 1 ngày