Hạt điều Bình Phước – đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Bình Phước, là miền đất đỏ bazan màu mỡ, vùng chuyên canh các loại cây công nghiệp lâu năm như : Cao su, Cafe, Hồ Tiêu và đặc biệt là cây Điều. Bình Phước là tỉnh có diện tích cây Điều lớn nhất, là nơi cho ra những hạt Điều chất lượng số một tại Việt Nam.

Năm 2019, ngành điều Việt Nam dự báo sẽ bước qua chu kỳ phát triển mới, với kim ngạch xuất khẩu có thể chạm mốc 4 tỷ USD,  giữ vị thế là nước xuất khẩu hạt điều số 1 thế giới. Thành tích này được phát huy hơn 10 năm nay, có thể nói là hết sức ấn tượng. Tuy nhiên, dù xuất khẩu nhiều nhưng hơn 90% sản lượng là sản phẩm nhân điều sơ chế. Hầu như các sản phẩm đều được xuất khẩu đi các nước, trong khi số lượng sản phẩm hạt điều chế biến sâu, dùng ăn ngay tại thị trường trong nước lại chưa được chú trọng. Chính vì vậy tỉ trọng thị trường hạt điều nội địa chỉ dừng lại ở mức 10% tổng sản lượng điều chế biến.

Hạt điều có nguồn gốc từ đâu?

Hạt điều là một loại hạt có độ mềm và hương vị ngọt ngào. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil. Những vùng này là nhà sản xuất hạt điều lớn nhất hiện nay. Hạt điều được bán cả thô hoặc đã chế biến như rang với muối hoặc ướp muối. Hạt điều cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thay thế sữa như sữa hạt điều, phô mai, hạt điều sốt kem…

Thành phần dinh dưỡng hạt điều

Thành phần dinh dưỡng hạt điều trong 100 gam ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 605 Kcal
  • Protein: 18.4 gam
  • Glucid: 28.7 gam
  • Lipid: 46.3 gam
  • Chất xơ: 0.6 gam
  • Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)
  • Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg)

Hạt điều Bình Phước ngon, ngọt

Cây Điều được trồng tại Bình Phước và những vùng đất đỏ bazan nói chung ở Tây Nguyên luôn cho ra những hạt Điều có vị ngon, ngọt hơn so với Điều trồng tại những vùng có chất đất khác. Cây Điều hay còn gọi là đào lộn hột là một loại cây lâu năm, thân gỗ, khi trưởng thành cao từ 7-10m, cho thu quả bói sau 3 năm trồng, tại Bình Phước cây Điều ra hoa vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 giáp tết hàng năm, quả chín cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5.

Người nước ngoài họ ăn hạt điều rất nhiều vì họ nhận thức được giá trị dinh dưỡng của hạt điều Việt Nam đặc biệt là được trồng tại tỉnh Bình Phước, mà giá thành lại tốt.

Chính thổ nhưỡng, khí hậu đã mang đến giá trị này cho tỉnh Bình Phước với đặc sản Hạt điều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *