Những ai có thể uống được sữa hạt điềuSữa hạt điều là món thơm ngon bổ dưỡng như thế, vậy những ai nên uống nhiều sữa hạt điều nhỉ?
- Bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi làm sữa hạt điều cho bé thì bạn nên hấp hạt điều chứ đừng ngâm nha.
- Bà bầu, người trẻ, nam giới đều hợp
- Người già cao huyết áp, thiếu canxi, bị tiểu đường, tim mạch
- Người mới ốm dậy thì sữa bò cực kì khó tiêu, sữa điều là một lựa chọn hoàn hảo
- Người không thể uống được sữa bò
Công thức 1: đơn giản với máy xay, mật ong
Sữa hạt điều chứa nhiều sắt, phốt pho, magie, kẽm, là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất chống oxy hóa và phytochemical – các dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của trẻ. Cách làm sữa hạt điều nhanh chóng, đơn giản chỉ với các bước sau:
Chuẩn bị
Để nấu được 0,8-1 lít sữa hạt điều, chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 100gr hạt điều tươi chưa rang.
- 800ml nước sôi
- Mật ong, hương vani
- Bạn cũng sẽ cần: Máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm, lưới lọc mịn hoặc túi hạt hoặc khăn trà sạch hoặc khăn lau, lọ thủy tinh 1 lít hoặc hộp đựng
Các bước làm sữa hạt điều vô cùng đơn giản:
Bước 1: rửa hạt điều với nước muối loãng để làm sạch hạt rồi sau đó rửa lại bằng nước thường, để ráo nước.
Bước 2: hấp hạt điều cách thủy khoảng 20 phút tới 30p rồi lấy xuống. Nếu xay cho người lớn thì không cần hấp, bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 3 tiếng cho hạt điều mềm ra là được. Nhớ thay nước thường xuyên.
Bước 3: chúng ta lấy cái nồi sạch khác, đổ vào 800ml nước nấu sôi cho vani vào. để ấm.
Bước 4: cho hạt điều hấp vào máy xay sinh t, đổ nước sôi từ 90 độ trở xuống vào xay nhuyễn thật nhuyễn là xong
Bước 5: nêm nếm sữa bằng đường, bằng mật ong, hoặc bằng sữa đặc đều được, tùy khẩu vị mỗi người mà nêm nếm nhiều hay ít ngọt nhé
Lưu ý:
- 100gr điều thì cho ra 800ml sữa.
- Sữa uống nóng là ngon nhất, và thời gian bảo quản sữa tối đa 2 ngày
Công thức 2: Công thức làm sữa lắc vani hạt điều vị ngọt mật ong đơn giản
- 1 cốc hạt điều tươi (đã bóc vỏ)
- 4 cốc nước lọc
- 1 – 2 muỗng canh mật ong nguyên chất (hoặc mật ong agave)
- 2 thìa cà phê chiết xuất vanilla
- Ít muối biển
- Một nhúm quế (tùy chỉnh)
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, lược rây, muỗng, bình thủy tinh đã tiệt trùng và có nắp đậy
- Ngâm hạt điều trong 2 cốc nước lọc ít nhất 4 tiếng cho mềm (hoặc ngâm nước qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cũng được).
- Sau đó, vớt hạt điều ra, để ráo nước.
- Cho hạt điều vào máy sinh tố cùng với 2 cốc nước lọc còn lại.
- Bắt đầu nhấn nút máy xay, ban đầu từ tốc độ thấp, rồi dần tăng lên tốc độ cao đánh trong 2 phút cho đến khi hạt điều nhuyễn mịn là được.
- Thêm tất cả nguyên liệu còn lại vào máy xay chung với hạt điều thêm 1 phút nữa, nêm nếm lại gia vị vừa miệng.
- Lọc sữa hạt điều qua rây để thu nước cốt sánh mịn nhất. Đun sữa sôi liu riu là được. Để nguôi.
- Đổ sữa hạt điều vào bình thủy tinh, đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản tối đa 3 – 4 ngày.
Công thức 3: Cách làm sữa hạt điều mè đen
- 2 chén nhỏ hạt điều tươi
- 1,5 chén hạt mè đen
- 3 cốc nước lọc
- 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
làm như sau:
- Ngâm hạt điều tươi với nước lạnh 6 tiếng cho mềm. Mè đen cũng cho vào tô nước lạnh ngâm ít nhất 8 giờ, hoặc qua đêm.
- Khi chế biến, vớt hạt điều và mè đen ra, để ráo nước.
- Cho 2 nguyên liệu trên với nước lọc, mật ong vào máy sinh tố, đánh nhuyễn tốc độ cao 1 – 2 phút là được.
- Lược hỗn hợp sữa qua rây để thu nước cốt sánh mịn.
- Đun sữa sôi liu riu là được. Để nguôi.
- Đổ sữa hạt điều vào bình sạch dự trữ uống dần trong tối đa 3 ngày.
Cách 4: Cách nấu sữa hạt điều tươi vị socola
- 1 muỗng canh bột cacao
- 1 muỗng canh sữa đặc Ông Thọ
- 1 ly cối nước lọc
- 1 chén hạt điều tươi (ngâm nước sạch 6 giờ và để ráo nước, bóc sạch lớp vỏ ngoài)
Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều tươi vị socola
- Cho hạt điều với nước lọc vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
- Kế đến, cho bột cacao cùng với sữa đặc vào xay chung với hạt điều. Lọc bã nếu bạn thích. Đun sữa sôi liu riu là được. Để nguôi. Khi này, bạn có thể điều chỉnh lại gia vị cho vừa miệng, rồi đổ vào bình chứa sạch, đậy nắp, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.
Cách 5: làm sữa hạt điều rang đơn giản nhất tại nhà
Nguyên liệu cần dùng: 2 chén hạt điều tươi, 300 ml nước đun sôi để ấm xuống mức 40 độ C. Cách thực hiện như sau:
- Bắc chảo sạch lên bếp, đun nóng, rồi cho hạt điều vào rang cho chín thơm. Đến khi lớp vỏ nâu bên ngoài khô và bong tróc thì tắt bếp, đợi hơi nguội, bạn bóc hết phần vỏ điều này đi.
- Cho nước ấm với nhân hạt điều vào máy sinh tố, đánh thật nhuyễn mịn với tốc độ cao. Khoảng 2 – 3 phút sau, có thể đổ sữa vào bình và thưởng thức dần.
Cách 6: Công thức làm sữa hạt điều bí đỏ
- 1 cốc hạt điều tươi
- 1,5 cốc nước lọc
- 2 – 3 muỗng canh siro tùy chọn hương vị
- 2 muỗng canh bí ngô xay nhuyễn
- 1 muỗng canh gia vị bánh bí ngô
- 1/8 thìa cà phê muối
Cách làm sữa hạt điều với bí ngô
- Cho hạt điều vào thau nước sạch, ngâm qua đêm. Sau đó, xả hạt điều lại với nước sạch, rồi để ráo.
- Cho hạt điều với nước lọc, siro, bí ngô xay, gia vị, muối vào máy sinh tố, đánh nhuyễn đều khoảng 1 phút với tốc độ cao.
- Đun sữa sôi liu riu là được. Để nguôi. Điều chỉnh lại gia vị đường… hỗn hợp làm sữa bí đỏ hạt điều cho phù hợp, rồi rót vào bình sạch bảo quản trong ngăn mát tối đa 5 ngày. Trước khi dùng, nhớ lắc kỹ để các thành phần của sữa hòa quyện, phát huy hương vị ngon nhất nhé.
Cách 7: hướng dẫn cách làm sữa hạt điều trà xanh matcha
- 1 cốc hạt điều tươi
- Nước lọc
- 2 trái chà là
- 2,5 thìa cà phê bột matcha
- 1 nhúm hương vani
- 1 nhúm muối ăn
Các bước làm sữa hạt điều vị trà xanh matcha
- Ngâm hạt điều trong 3 cốc nước lọc, để qua đêm hoặc ít nhất 5 giờ. Sau thời gian này, bạn xả bỏ nước ngâm, rửa hạt điều lại với nước sạch, để ráo.
- Cho hạt điều cùng với 4 cốc nước lọc khác vào máy sinh tố, xay tốc độ cao cho nguyên liệu trở nên nhuyễn mịn.
- Thêm bột matcha, vani và muối ăn vào máy, xay chung với hạt điều thêm 1 – 2 phút nữa là được.
- Cuối cùng, nếm thử xem sữa hợp vị chưa để có thể điều chỉnh lại các gia vị. Đun sữa sôi liu riu là được. Để nguôi. Đổ sữa vào bình sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách 8: cách làm sữa hạt điều vị dâu
- 1 thìa cà phê chiết xuất hương vanilla
- 3 – 6 quả chà là (hoặc thay thế bằng 2 – 3 thìa cà phê siro hương vị yêu thích)
- 1 chén hạt điều tươi đã bóc vỏ, ngâm nước 2 tiếng và để ráo nước
- 3 cốc dâu tây tươi đã rửa sạch và cắt nhỏ
Hướng dẫn cách làm sữa dâu hạt điều
- Sau khi ngâm hạt điều, bạn xả hạt lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, vớt hạt điều ra, để ráo nước hoàn toàn.
- Cho hạt điều cùng 3 cốc nước lọc vào máy sinh tố, xay nhuyễn trong 2 phút.
- Thêm các thành phần nguyên liệu còn lại vào xay cùng với hạt điều trong 1 – 2 phút cho nhuyễn mịn.
- Sau khi hoàn tất, bạn có thể lược hỗn hợp qua rây để loại bỏ xác dâu tây. Sau đó, đổ sữa hạt điều sinh tố dâu lắc vani vị dâu vào bình sạch, kín, lưu trữ trong tủ lạnh bảo quản dần.
Cách 9: Hướng dẫn cách nấu sữa hạt điều đậu lăng
- Hạt điều tươi: 150 gram
- Đậu lăng chưa tách vỏ: 50 gram
- Nước lọc: 1,5 lít
Cách làm sữa hạt điều với đậu lăng
- Cho đậu lăng vào thau nước sạch ngâm qua đêm. Hạt điều cũng ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho mềm trước khi chế biến.
- Cho 2 nguyên liệu trên cùng nước lọc vào máy sinh tố, xay với công suất cao cho đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy. Lược hỗn hợp vừa xay bằng rây, hoặc vắt túi cotton để bỏ xác.
- Đổ nước cốt hạt điều đậu lăng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, nấu liu riu. Đến khi sữa sôi nhẹ, có thể thêm ít đường (hoặc chất làm ngọt khác như mật ong) vào, khuấy đều, tắt bếp.
- Đợi sữa nguội, bạn đổ vào bình kín để bảo quản trong tủ lạnh nhé.
Cách 10: Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều hạt chia, kỉ tử
- Hạt điều tươi (ngâm nước 4 giờ cho mềm, tách vỏ)
- Hạt kỉ tử: 5 gram
- Hạt chia: nửa thìa cà phê
- Nước nóng
- 1 viên đường phèn
cách làm
- Cho hạt điều vào nồi hấp 15 – 20 phút cho chín.
- Sau đó, cho hạt điều hấp vào máy sinh tố, đánh nhuyễn chung với hạt kỉ tử, hạt chia, nước đun sôi và viên đường phèn.
- Lược rây hỗn hợp trên và có thể thưởng thức ngay, hoặc đợi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản