Chọn nguyên liệu tạo ngọt nào để làm sữa hạt điều thơm ngon dễ uống hơn?

Sữa hạt nguyên chất tự làm thường có vị lờ lợ. Do đó mọi người thường hay thêm vào một ít vị ngọt làm tăng hương vị thơm ngon, dễ uống cho sữa hạt, mà sử dụng đường là chủ yếu. Nhưng lạm dụng chúng quá nhiều mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe như béo phì, tiểu đường, tim mạch,…Vậy có những nguyên liệu nào có thể thay thế đường? Chọn nguyên liệu tạo ngọt nào để làm sữa hạt điều thơm ngon hơn? 

 

 

Hiện nay, có nhiều nguyên liệu tạo ngọt cho sữa hạt như kỷ tử, đường phèn, chà là, syrup lá phong, mật ong, dừa xiêm,…

Tuy nhiên, chúng lại có những khuyết điểm riêng và không phải loại nào cũng có thể kết hợp để tạo ngọt cho sữa hạt. Ví dụ như mật ong nguyên chất. Chúng có mùi vị đặc trưng, át mùi và đôi khi phá đi vị sữa. 

Đường thốt nốt cũng không ngoại lệ. Chúng được làm từ phần dịch của cây thốt nốt và được xem là chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất hơn đường cát trắng. Nhưng vị ngọt chua tự nhiên của thốt nốt không phù hợp với mùi, vị và màu của sữa hạt (theo cảm nhận riêng của K’House) nếu bạn sử dụng nhiều. 

Nước dừa xiêm cũng là một lựa chọn không tệ nếu dùng vừa phải. Nhưng chúng cũng kén loại sữa và dễ kết tủa, nhanh hỏng.

Chà là: nhiều người rất yêu thích nguyên liệu tạo ngọt để làm sữa hạt này. Vị ngọt chà là dễ kết hợp, dễ nấu. Bạn nên cho hạt vào ngay từ đầu khi nấu, lúc này mật quả dễ tiết ra nhiều hơn và ngọt hơn. Thường 1lít sữa nên cho vào khoảng 4-5 quả ( tùy vào khẩu vị và chất lượng kích thước quả).

Kỉ tử: có vị ngọt thanh dễ uống. Nhưng với bạn thích uống thiên ngọt nhiều hơn thì số lượng kỉ tử cần cũng khá nhiều. Chưa kể chúng sẽ làm mất đi mùi sữa. Công thức phù hợp là khoảng 10- 15gr cho 1lít sữa hạt. 

Đường mật mía: có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên liệu này. Nhiều bạn thích vì vị ngọt thanh, thơm dịu của kết tinh mật mía mang lại. Nhiều bạn lại tránh xa vì sợ mùi mật mía nặng làm sữa hạt điều mất đi vị thơm đặc trưng. 

Đường phèn: được nhiều người sử dụng vì tiện lợi, dễ mua, thích hợp cho mọi loại sữa và không át vị sữa. 

Nếu có điều kiện hơn các bạn có thể dùng syrup lá phong/ chà là,… Mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi đều có. 


Làm sữa hạt tuy công thức đơn giản, nhưng khi thực hành mới thấy thực sự khó. Có đôi khi mix không phù hợp, khi quá ngọt hoặc mùi lờ lợ, mất màu,… Chưa kể đến mỗi bạn có các công thức mix hạt và rau, củ khác nhau dẫn đến việc sử dụng các nguyên liệu tạo ngọt trên cho kết quả cũng khác biệt đôi chút. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn có thêm ít kiến thức và tìm được nguyên liệu phù hợp để tạo ngọt cho sữa hạt của mình. 

Xem thêm một vài công thức và cách bảo quản sữa hạt:

LƯU Ý NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI MỚI BẮT ĐẦU LÀM SỮA HẠT ĐIỀU

Sử dụng và bảo quản sữa hạt đúng cách

4 CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU THEO CÔNG THỨC ĐƠN GIẢN NHANH GỌN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *