Cảnh báo về giá hạt điều siêu rẻ trên thị trường hiện nay!

Cây điều du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XVIII. Tuy nhiên, đến những thập niên cuối của thế kỷ XX cây điều mới chính thức nằm trong danh mục các loại cây trồng. Từ đó đến nay, cùng với sự gia tăng về diện tích, điều trở thành cây công nghiệp cho giá trị cao, vừa là cây phủ xanh đất vừa là cây xóa đói giảm nghèo. 

Tỉnh Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ sản xuất và chế biến điều của Việt Nam, cây điều đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh cũng như của các hộ nông dân sản xuất. 

Hạt điều Bình Phước - đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Hạt điều Bình Phước – đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Giống như nhiều hàng hóa nông sản khác, trong quá trình sản xuất, nông dân trồng điều gặp khá nhiều rủi ro, chẳng hạn như sự thay đổi thất thường của thời tiết ( nắng hạn, mưa trái vụ, sương muối, lốc xoáy,…), sâu bệnh hại, chất lượng giống,…Bên cạnh những rủi ro trong sản xuất, thì việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp khó khăn, nhất là khi giá bán hạt điều thấp, thị trường bán phá giá. 

Giá bán có nhiều sự chênh lệch dẫn tới người mua không biết nơi nào bán mới đúng là hạt điều Bình Phước. Nhất là trên các trang mạng xã hội và các trang thương mại tử, giá hạt điều được rao bán dao động từ 50.000-100.000 đồng/ 1 kg hoặc đang thịnh hành chủ shop livestream bán chỉ 100.000/ 4 hộp điều 2 kg. Theo một số chủ hàng, họ bán từ 50 -100 hộp điều/ngày. Nhưng khi hỏi nguồn gốc hoặc các giấy tờ chứng minh hạt điều chất lượng thì họ chỉ khẳng định: “ Đây là hàng nhập chính gốc Bình Phước, hạt điều đứng đầu cả nước thì ai cũng biết rồi cần gì đến giấy tờ.”

Với mức giá siêu rẻ, quảng cáo hấp dẫn nên thu hút được một số lượng người mua khá đông. Ngoài những feedback chê, thất vọng vì hàng kém chất lượng. Thì vẫn còn nhiều người mua khen sản phẩm ngon. Nhưng với một sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, % hạt sâu bể nhiều thậm chí nhìn còn bị mốc thì không hiểu được những lời khen “ tốt’’ âý ở đâu ra. 

Hạt điều giả mạo Bình Phước bán rẻ
Hạt điều giả mạo Bình Phước bán rẻ

Giá hạt điều Bình Phước rẻ? 

Theo khảo sát, các xưởng hạt điều Bình Phước cho biết hạt điều chuẩn không thể có mức giá rẻ như vậy được. Cần khoảng 5,2 kg điều thô mới sản xuất ra được khoảng 1kg điều nhân, giá đã là khoảng 120.000 đồng/kg. Đó là chưa kể còn phải tính thêm các chi phí khác như hao hụt, nhân công, đóng gói, vận chuyển,..Chỉ những hạt điều tồn kho, hàng xấu, sâu mọt nhiều hoặc hàng bị trả về không xuất khẩu được, được nhiều cơ sở tận dụng chế biến lại và bán ra với mức giá rẻ. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp trộn lẫn hạt điều nước ngoài để bán dưới cái mác” Hạt điều Bình phước”.  

Mức giá rẻ hơn và chất lượng thấp hơn của những sản phẩm “ Hạt điều Bình phước” này khiến cho người mua nhận thức sai lệch về giá, đánh giá xấu tới hình ảnh hạt điều Bình Phước. Hành vi giả mạo hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu “Hạt điều Bình Phước” và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh, cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm hạt điều được chứng nhận, công nhận là hạt điều Bình Phước, đạt chất lượng an toàn thực phẩm, có bao bì nhãn mác rõ ràng, đầy đủ từ các doanh nghiệp và cơ sở có đăng ký. 

Một vài hình ảnh ví dụ cho các bạn thấy chứng nhận hạt điều chuẩn chất lượng, an toàn dành cho người tiêu dùng.