Cách tách vỏ hạt điều thô đơn giản bạn cần biết

Cách tách vỏ hạt điều, đặc biệt là hạt điều thô cần chú ý nhiều vì còn chứa nhiều nhựa điều (còn gọi là axit điều) có thể gây bỏng da. Hạt điều thô là hạt sau khi thu hoạch về, được phơi khô và phân loại kích cỡ. Vỏ hạt điều thô rất cứng, muốn dễ tách và giữ cho nhân hạt bên trong không bị vỡ thì các cơ sở sản xuất sẽ tiến hành hấp và đưa vào máy chẻ theo kích cỡ tương ứng. Vậy làm thế nào để có thể tách vỏ của chúng ra dễ dàng? Cùng K’House tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Chuẩn bị trước khi tiến hành tách vỏ hạt điều thô

Người thực hiện cần trang bị cho mình đầy đủ tạp dề, ống tay vải, bao tay chuyên dụng. Bạn có thể mang 2 – 3 lớp bao tay để tránh bao tay bị rách trong quá trình tách, nhựa điều dính vào sẽ gây hại cho da, ăn tay hoặc nặng hơn là lở loét. Mang thêm vải đầu ngón tay để tránh tình trạng bao tay rộng thùng thình, vướng víu khi làm việc. 

 

Bóc tách vỏ hạt điều tại Công ty TNHH Cao Phát (huyện Châu Đức).

Cách tách bằng máy chẻ thủ công

Tay trái cầm hạt điều, ngón cái đặt phía trên, ngón trỏ và ngón giữa đỡ phía dưới hạt. Để hạt vào máy chẻ, phần lưng hướng ra ngoài, phần bụng lõm hướng vào trong. Lần lượt thực hiện đạp vào bàn đạp theo thứ tự: trái cắn vào hạt, phải tách hạt. Tay phải lấy hạt điều ra khỏi máy và lấy nhân hạt ra ngoài. 

 

Trước khi sản xuất ra những thành phẩm là hạt điều rang muối, hạt điều rang chay, rang phô mai,… đều phải thực hiện cách tách vỏ hạt điều như thế này, sau đó là phân loại, sấy, rang, kiểm tra,…. Bởi mới thấy quá trình sản xuất không đơn giản đúng không? Hy vọng dựa vào bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ và lưu ý khi tách vỏ hạt điều! Chúc các bạn thành công!

https://khouse.com.vn/product/hat-dieu-rang-chay-huu-co-22gr 

https://khouse.com.vn/product/hat-dieu-pho-mai 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *