Ăn hạt điều có tốt cho người bị tiểu đường?

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, con người hàng ngày nạp một lượng lớn đường vào cơ thể. Và khi việc chuyển hóa insulin trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến lượng đường trong máu cao, đó là lúc chúng ta mắc bệnh  tiểu đường hay đái tháo đường.

Người bị đái tháo đường thường rất khổ sở trong việc ăn uống. Họ phải hạn chế gần như tuyệt đối những món ăn, thức uống, đồ ăn vặt có liên quan đến đường. Một tin vui cho người mắc bệnh tiểu đường là họ có thể nạp vào cơ thể một lượng hạt điều, vừa giúp cải thiện vị giác, giúp ăn ngon, ngủ ngon lại không lo bị tăng đường huyết.Để hiểu kỹ hơn hãy cùng Khouse tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhân hạt điều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể con người như chất béo chưa bão hòa, protein, carbohydrate cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như Magie, kẽm, sắt, vitamin A, E… Và đặc biệt là hàm lượng đường huyết có trong hạt điều rất thấp, chỉ với 9.5%. Để hình dung dễ hơn thì chỉ số đường huyết có trong các thực phẩm khác như xôi là 79%, gạo là 63%, bánh mì là 55% và bún là 51%… Nhân hạt điều cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm sự phát triển của quá trình lão hóa, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm stress giúp người mắc bệnh tiểu đường giữ được tinh thần lạc quan hơn để chống chọi với bệnh tật.

Nhân hạt điều cung cấp một lượng lớn chất béo chưa bão hòa hay còn gọi là chất béo tốt và một lượng lớn năng lượng. 100g hạt điều cung cấp đến gần 600 Kcal cho cơ thể, do đó hạt điều là loại thực phẩm có thể thay thế thịt cá, tinh bột và thay thế lượng đường trong chế độ ăn của người bị đái tháo đường.

Ngoài ra hạt điều chứa một loại acid amin có tên là Arginine, đã được chứng minh là rất có lợi cho người bị tiểu đường, giúp cải thiện sức bền cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả trước các biến chứng của tiểu đường.

Một điều đáng nói hơn, theo một nghiên cứu từ giáo sư Pierre S Haddad thuộc đại học Montreal, thì nhân hạt điều giúp thúc đẩy các tế bào cơ bắp hấp thụ một lượng đáng kể đường trong máu, qua đó giúp việc điều trị tiểu đường được thực hiện hiệu quả hơn.  Và thêm một nghiên cứu của Ladson SC cùng các cộng sự cũng chỉ ra rằng, việc nạp vào cơ thể một lượng magie cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tốt hơn. Do đó không chỉ người bị tiểu đường mà cả những người bình thường cũng nên ăn hạt điều thường xuyên để phòng tránh các bệnh liên quan đến tiểu đường, huyết áp.

Hiện nay nhiều người vẫn còn chưa biết được công dụng tuyệt vời của hạt điều đối với sức khỏe của người tiểu đường, chúng ta đa phần chỉ biết đến hạt điều như một thức ăn chơi cho vui miệng. Hi vọng thông qua bài viết này, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có thêm một lựa chọn ngon miệng, bổ sung vào danh sách thực phẩm có thể ăn vốn đang eo hẹp của mình nhé.

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *