Ăn chay: xu hướng ẩm thực cho cuộc sống tươi trẻ

Ăn chay hiện nay không chỉ là nhu cầu của những người theo đạo Phật nữa. Việc ăn chay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày vì rất nhiều lý do và lý do quan trọng nhất đó chính là sức khỏe.

Theo bác sĩ Trần Anh Kiệt thì

Thức Ăn Chay Có Đầy Đủ Chất Calcium Không?

Câu trả lời là có. Calcium được hàm chứa trong rau xanh, hạt và ngũ cốc. Nghĩa là nó có rất dồi dào trong các thức ăn có nguồn gốc thực vật. Mặc dầu chúng ta thường được khuyến cáo nên uống chất calcium thêm để bồi bổ. Nhưng thực ra những người trọng tuổi mắc phải bệnh xương xốp không phải vì lý do không ăn đầy đủ chất calcium mà vì họ ăn quá nhiều chất Protein hàm chứa trong thịt động vật.

Khi Protein được hấp thụ quá nhiều sẽ phá vỡ trữ lượng calcium trong cơ thể và làm giảm độ pH trong máu. Cơ thể của chúng ta phải lấy Calcium dự trữ từ trong xương đem vào máu để quân bình lượng pH trở lại nên xương bị giòn và xốp. Lượng calcium bị hủy hoại sẽ được bài tiết ra ngoài bằng đường tiểu. Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy lượng Protein mà con người ăn vào sẽ giảm thiểu lượng calcium trong cơ thể nhiều hơn lượng calcium mà chúng ta hấp thụ vào bằng đường ăn uống

Các loại hạt - hạt điều

Ăn Chay Có Đầy Đủ Chất Protein Không?

Nếu chúng ta ăn nhiều loại rau quả và ngũ cốc khác nhau để có đầy đủ calories cho cơ thể thì đương nhiên đã có đủ chất protein rồi. Thực ra sự thiếu chất protein trong cơ thể của con người rất hiếm thấy xảy ra. Trong các quốc gia nghèo đói, dân chúng thường ăn uống không đầy đủ calories chớ không phải thiếu Protein.

Khi chúng ta còn ở thời kỳ trẻ con, cơ thể tăng trưởng rất nhanh chóng. Tuy nhiên khi cơ thể đứa trẻ có đầy đủ protein rồi thì không cần phải hấp thụ thêm vào nữa. Phân tích sữa của một người mẹ cho con bú, chúng ta thấy lượng calories bắt nguồn từ protein chỉ chiếm 5% tỷ số calories xuất xứ từ các hợp chất khác ở trong sữa. Như vậy thành phần protein trong sữa mẹ có thể coi như là thành phần tiêu chuẩn và an toàn cho cơ thể. Các cuộc khảo cứu cho thấy lượng calories cung cấp bởi protein trong ngũ cốc chiếm từ 8 tới 20 phần trăm; rau cải từ 10% tới 50%. Phần đông thức ăn nào cũng có protein ngoại trừ đường, chất béo và rượu. Kết quả của các cuộc nghiên cứu cũng còn cho biết, thặng dư chất protein trong cơ thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh tật hơn là thiếu kém.

Như vậy, ăn với chế độ hạt vã ngũ cốc và rau xanh đã rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng ta. Với các loại hạt, ngoài việc hạt là món ăn vặt nó còn có thể dùng chế biến món ăn ngon.hạt điều thì có thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng hạt điều trong 100 gam ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 605 Kcal
  • Protein: 18.4 gam
  • Glucid: 28.7 gam
  • Lipid: 46.3 gam
  • Chất xơ: 0.6 gam
  • Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)
  • Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg)

Chế độ ăn chay với hạt điều sẽ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *